• Zalo

TPHCM lấy ý kiến người dân để xây dựng đô thị thông minh

Thời sự Thứ Tư, 26/10/2016 13:32:00 +07:00

Ngày 26/10, UBND TP.HCM chỉ đạo Ban đề án xây dựng "Đô thị thông minh" đẩy mạnh các bước khảo sát để đẩy nhanh tiến độ đề án, đặc biệt là lấy ý kiến người dân.

Trọng tâm cuộc khảo sát là các hoạt động của thành phố liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và ảnh hưởng của ICT gắn với 7 chương trình đột phá của thành ủy cùng các vấn đề nóng liên quan đến an sinh của người dân, môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

5b3716015danh_ve_do_thi_tphcm__2__SIMM

 Thành phố thông minh là sự kết hợp giữa không gian đô thị và công nghệ thông tin

Trao đổi với PV VTC News, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Việc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh là một việc làm cần thiết nhằm giúp cho thành phố hoạt động hiệu quả hơn để kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bởi vậy, thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực có thể để thực hiện kế hoạch này trên nền tảng thực hiện gắn liền với 7 chương trình đột phá của Thành ủy”.

Với 3 nhiệm vụ quan trọng phải triển khai được từ nay tới cuối năm bao gồm: Thứ nhất, xây dựng xong đề án với việc lấy ý kiến phản biện của xã hội về đô thị thông minh, trình thành phố thông qua.

kk-1475149091

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và ông Phạm Đức Long - Tổng giám đốc VNPT ký kết hợp tác xây dựng đề án thành phố thông minh

Thứ hai, xây dựng xong dữ liệu dùng chung của toàn Thành phố. Cuối cùng, tiến hành khảo sát ý kiến của người dân, chuyên gia, doanh nghiệp về những vấn đề bức xúc nhất hiện nay như: ô nhiễm, ngập nước, y tế, giao thông, để áp dụng công nghệ thông tin nhằm giải quyết những khó khăn này.

“Thành phố cũng hết sức kêu gọi và tạo điều kiện cho các đơn vị đóng góp xây dựng đề án phù hợp với điều kiện đặc thù của thành phố. Thành phố đặc biệt khuyến khích những đơn vị doanh nghiệp trong nước đứng ra lập đề án kháo sát và thực hiện việc xây dựng đề án thành phố thông minh, từ đó làm kiểu mẫu nhân rộng ra nhiều thành phố khác trong cả nước”- ông Tuyến trao đổi thêm.

Được biết Tập đoàn VNPT và Tập đoàn FPT là các đơn vị xây dựng đề án để từ đó lãnh đạo thành phố đánh giá tính khả thi và hiệu quả thực tế của đề án.

Đề án “Đô thị thông minh” là sự kết hợp giữa không gian đô thị và công nghệ thông tin. Đô thị thông minh sẽ giúp người dân vận hành tất cả mọi công việc trên hệ thống công nghệ thông tin dưới sự điều hành của một trung tâm. Bởi vậy việc xây dựng TP.HCM là một trở thành đầu tàu của cả nước về tất cả các lĩnh vực, là nơi “đáng sống” của tất cả mọi người thì việc xây dựng đô thị thông minh là một việc làm cần thiết.

Hồng Nhân-Viết Sinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều