TP.HCM lập tổ giải quyết khiếu nại của bà con Thủ Thiêm

Ban Thường vụ Thành ủy lập Tổ công tác giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thực hiện quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo về xem xét, giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), quận 2.

Kết luận này được đưa ra sau khi xem xét kiến nghị từ buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân với bà con quận 2 vào chiều 20/6 vừa qua.

Theo đó, TP.HCM sẽ thành lập Tổ công tác giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thực hiện quy hoạch KĐTMTT, do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng, Phó chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị làm tổ phó.

Ngoài ra, tổ còn bao gồm: 2 vị đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Ban Pháp chế HĐND TP, Sở Tư pháp TP, Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, Sở Xây dựng TP, Sở Tài chính TP, Thanh tra TP, Hội đồng thẩm định bồi thường TP, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng KĐTMTT, Chủ tịch UBND quận 2.

TP.HCM lap to giai quyet khieu nai cua ba con Thu Thiem hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 20/6. (Ảnh: Lê Quân) 

Đối với các trường hợp khiếu nại liên quan đến nội dung nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP có văn bản trả lời các hộ dân. Việc này hoàn thành chậm nhất không quá 1 tháng sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các trường hợp khiếu nại việc xác định hiện trạng sử dụng đất không đúng, Tổ công tác có trách nhiệm rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền địa phương quận 2, để đề xuất xử lý xác nhận hiện trạng theo đúng thực tế và quy định pháp luật. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 2 thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định đã ban hành. Việc này hoàn thành chậm nhất 45 ngày sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối với các trường hợp được xác định hiện trạng sử dụng đất đúng quy định nhưng có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không hợp lý, Tổ công tác rà soát từng hồ sơ tại thời điểm bồi thường có đúng chính sách, quy định hay không. Việc này hoàn thành chậm nhất 60 ngày sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối với các trường hợp đã chấp hành di dời và bàn giao mặt bằng nhưng hiện nay vẫn đang kiến nghị, khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho rằng còn bất hợp lý, Tổ công tác có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải quyết theo chính sách chung và tình hình cụ thể của TP. Việc này hoàn thành chậm nhất 120 ngày sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

TP.HCM lap to giai quyet khieu nai cua ba con Thu Thiem hinh anh 2

Bà con Thủ Thiêm khiếu kiện đất đai đã hơn 20 năm. (Ảnh: Tùng Tin) 

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM giao Ban Thường vụ Quận ủy quận 2 chỉ đạo UBND quận 2 chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phổ biến ngay chủ trương này đến các hộ dân có kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch KĐTMTT.

Sáng 16/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến gặp bà con Thủ Thiêm tại chung cư Bình Khánh, phường Bình Khánh và khu tạm cư An Phú, quận 2, TP.HCM.

Video: Cảnh nhếch nhác tại những căn nhà sót lại ở Thủ Thiêm

>>> Đọc thêm: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm, dân Thủ Thiêm vây kín trình bày bức xúc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU