• Zalo

TP.HCM: Lần đầu tiên phẫu thuật ghép gan cho người lớn

Sức khỏe Thứ Sáu, 12/10/2012 03:30:00 +07:00

(VTC News) – Ca ghép gan đã được chính thức bắt đầu từ 10h sáng ngày 12/10, và dự kiến kéo dài 12 tiếng tại bệnh viện Chợ Rẫy – TP.HCM.

(VTC News) – Ca ghép gan đã được chính thức bắt đầu từ 10h sáng ngày 12/10, và dự kiến kéo dài 12 tiếng tại bệnh viện Chợ Rẫy – TP.HCM.

 

Bệnh nhân là bà C.T.K.Đ (52 tuổi, ngụ ở tỉnh Đắc Nông) đã bị suy gan gần 10 năm nay. Còn người cho gan chính là con ruột của bà Đ, anh D.H.L (22 tuổi).

Trao đổi với VTC News vào buổi trưa cùng ngày, PGS TS Trần Minh Trường – Phó GĐ BV Chợ Rẫy cho biết, ca phẫu thuật đã chính thức bắt đầu từ 10h, và dự kiến kéo dài trong vòng 12 tiếng.

 

Nếu mọi chuyện diễn biến thuận lợi, ca ghép gan có thể kết thúc vào lúc 22h tối cùng ngày. Cho tới đầu giờ chiều ngày 12/10, sức khỏe của người cho và người nhận gan vẫn diễn biến thuận lợi. Tiên lượng thành công của ca phẫu thuật này là rất cao.

 

Thực hiện ca phẫu thuật này gồm 37 người, trong đó có 11 bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy và 16 bác sĩ, kỹ thuật viên của BV Asan Medical Center (Hàn Quốc). Toàn bộ ê kíp phẫu thuật này sẽ sử dụng thiết bị mới là dao Cusa để phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân.

 

Toàn bộ thông tin, diễn biến của ca ghép gan này được trực tiếp ra ngoài từ phòng phẫu thuật (ảnh: Ngọc Yến) 

Đây là thiết bị mới, tiên tiến, ít gây chảy máu, ít gây tổn thương mô lành xung quanh, rút ngắn đáng kể thời gian phẫu thuật.

Các bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ chia làm 2 kíp. Một kíp sẽ thực hiện tách lấy gan từ người cho, kíp còn lại sẽ cắt bỏ phần gan hư của người nhận, rồi sau đó sẽ ghép gan từ người cho sang người nhận.

 

Sau khi tiến hành xong ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chăm sóc chế độ đặc biệt tại. Dự kiến, ngày 15/10 sắp tới, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ chính thức công bố kết quả của ca ghép gan cho người lớn đầu tiên thực hiện tại phía Nam này.

 

Tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện thành công 17 ca ghép gan cho trẻ em và 6 ca ghép gan cho người lớn. Đây là lần đầu tiên một ca ghép gan cho người lớn được thực hiện tại các tỉnh phía Nam.

 

Đầu năm 2012, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên kế hoạch cho ca ghép gan lần đầu tiên được thực hiện. Bệnh nhân Đ là một trong những người may mắn được lựa chọn sau khi đã tìm được nguồn gan tương thích từ phía con trai.

 

VTC News sẽ còn tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả của ca ghép gan này.

 

Ngọc Yến

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều