TP.HCM kiến nghị Thủ tướng giải quyết vướng mắc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

(VTC News) - Để giải quyết khó khăn, vướng mắc của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị gửi đến Thủ tướng.

Uỷ ban Nhân dân (UBND) TP.HCM vừa có văn bản số 3767/UBND-DA gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)”, với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

UBND TP.HCM kiến nghị và đề xuất Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trì cuộc họp trong thời gian sớm nhất với các bộ ngành liên quan cùng TP.HCM và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan, đảm bảo dự án triển khai đúng quy định, đáp ứng tiến độ, đạt chất lượng.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được xem là dự án quan trọng, có vai trò giải quyết ngập cho TP.HCM, điều tiết mực nước kênh rạch, hỗ trợ cải thiện quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước của thành phố, bảo đảm giao thông đường thủy và cải tạo cảnh quan môi trường.

TP.HCM kien nghi Thu tuong giai quyet vuong mac du an chong ngap 10.000 ty dong hinh anh 1

 Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng hiện tạm dừng thi công.

Ngoài ra, dự án còn giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng, nâng cao chất lượng sống cho người dân khu vực quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Theo kế hoạch, 30/4/2018 dự án sẽ đi vào hoạt động, nhưng hiện nay dự án mới hoàn thành được khoảng 72%. Từ đầu tháng 5/2018, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ngưng thi công.

Nguyên nhân là vì Chi nhánh ngân hàng BIDV Nam Sài Gòn dừng giải ngân cho dự án, bởi UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Việc chậm xác nhận báo cáo cho vay từ phía UBND TP.HCM xảy ra từ tháng 9/2017.

Kể từ đó, nhà đầu tư dự án tạm ngừng thi công để phù hợp với việc tạm ngừng giải ngân, cũng như phù hợp với các quy định về thông tin theo hợp đồng, để ghi nhận việc gia hạn thời gian hoàn thành dự án trong những ngày tạm ngừng thi công giải quyết dứt điểm thủ tục giữa BIDV và UBND TP.HCM.

Ngoài việc giải ngân chậm, thời gian qua dự án bị chậm tiến độ còn do vẫn chưa giải quyết xong việc đền bù giải phóng mặt bằng.

>>> Đọc thêm: Hình ảnh mới nhất dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM đã ngừng thi công

Nhật Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU