TP.HCM kiến nghị giảm 10% và tạm dừng áp dụng bậc thang giá điện đến hết dịch

Thị trườngThứ Sáu, 08/05/2020 15:24:13 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục giảm 10% giá điện và tạm thời dừng áp dụng bậc thang giá điện tới khi hết dịch COVID-19.

Ngày 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc trực tuyến về tình hình phát triển kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm và nhiệm vụ 8 tháng cuối năm 2020 của TP.HCM nhằm tháo gỡ các khó khăn để đưa kinh tế TP.HCM phục hồi sau dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác hỗ trợ để ổn định đời sống và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Về vấn đề giá điện đang được nhiều người quan tâm, ông Phong cho rằng, mặc dù Bộ Công Thương đã giảm 10% giá điện cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện trong vòng ba tháng (từ tháng 4 đến 6/2020), ước tính tổng số tiền giảm khoảng 11.000 tỷ đồng.

TP.HCM kiến nghị giảm 10% và tạm dừng áp dụng bậc thang giá điện đến hết dịch - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục giảm 10% giá điện và tạm thời dừng áp dụng bậc thang giá điện đến hết dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hiện vẫn áp dụng giá điện bậc thang trong bối cảnh khí hậu nóng, doanh nghiệp mới hoạt động kinh doanh trở lại sau khi hết cách ly xã hội khiến nhu cầu dùng điện tăng cao, dẫn đến mức chi tiêu tăng lên.

Trước thực tế này, ông Phong kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục giảm 10% giá điện như hiện nay và tạm thời dừng áp dụng bậc thang giá điện để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch trên cả nước.

Về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố, ông Phong kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP.HCM giao cho chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch đối với quỹ đất có diện tích nhỏ, không đủ điều kiện để hình thành một dự án độc lập.

Người đứng đầu UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo để có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở nhằm đảm bảo các yêu cầu về quản lý nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 11 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị...

Về thực hiện luật đầu tư công năm 2019, ông Phong kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện Điều 89 Luật Đầu tư công năm 2019.

Xét theo quy định, tổng vốn đầu tư còn lại của các dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 chuyển tiếp qua giai đoạn 2021-2025 không được vượt quá 20%. Quy định này gây ra khó khăn cho các địa phương. 

Video: Chủ trương giảm giá điện vì dịch COVID-19 được triển khai thế nào?

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn