TP.HCM kiến nghị đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào ngành, nghề cấm kinh doanh

(VTC News) - Trước thực tế dịch vụ đòi nợ thuê đang có dấu hiệu biến tướng, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội...UBND TP.HCM kiến nghị với Bộ Tài chính tham mưu với Chính phủ đưa loại hình này vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

Ngày 26/9, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND vừa kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

Theo UBND TP.HCM, thực tế quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế, khi có tranh chấp hợp đồng các bên tham gia tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước đã có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật...

Đối với các vụ việc đã có quyết định, bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại... là cơ quan có thẩm quyền thi hành.

Nếu không đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ nên ban hành một số quy định bắt buộc như đồng phục của nhân viên, số lượng nhân viên tham gia,... để siết chặt hoạt động đòi nợ thuê. 

Theo UBND TP, dịch vụ đòi nợ thuê là một trong những hoạt động kinh doanh phức tạp, có liên quan nhiều đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, dễ bị phần tử xấu lợi dụng để hoạt động kiểu xã hội đen. 

Hiện nay, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê xuất hiện nhiều biến tướng, một số vụ việc có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy. Để đòi nợ, các công ty này thường sử dụng nhiều chiêu trò, đe dọa, mang tính chất xã hội đen, trấn áp khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ, nhưng những hành vi như thế vẫn chưa cấu thành tội phạm vì chưa xảy ra hậu quả nên rất khó xử lý. 

Do vậy, khó xác định được nhân viên đòi nợ khi thực hiện hợp đồng đòi nợ; việc tổ chức đòi nợ bàng cách chây lì, cố tình tạo sự chú ý cho người xung quanh gây tâm lý hoang mang cho tổ chức, cá nhân con nợ như đi thành đoàn, tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của con nợ.

Video: Vợ cũ 'bốc họ', chồng bị vợ cũ mang dao kiếm đến đòi nợ

Nhật Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU