• Zalo

TP.HCM: Kiểm soát chặt tình trạng chuyển nhượng dự án để trục lợi

Kinh tếThứ Ba, 09/10/2018 07:30:00 +07:00

Để bảo đảm ổn định nền kinh tế, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và kiểm soát được tình trạng chuyển nhượng dự án để trục lợi, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ngăn chặn tình trạng này.

Thời gian gần đây, việc chuyển nhượng các dự án bất động sản diễn ra sôi động trên phạm vi cả nước, nhất là ở thành phố lớn như TP.HCM. Thực trạng này ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế nói chung, đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp nói riêng.

Trên thực tế, chuyển nhượng dự án “núp bóng” hình thức chuyển nhượng vốn vẫn là phương án lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Khó khăn thủ tục chỉ là một phần của vấn đề. Mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư vẫn là cách thức tối đa lợi ích trong giao dịch, vì không có gì đảm bảo hình thức chuyển nhượng dự án sẽ tối đa được lợi ích của các bên.

IMG_8986 copy

Để bảo đảm ổn định nền kinh tế, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và để kiểm soát được tình trạng chuyển nhượng dự án để trục lợi, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ngăn chặn tình trạng này.

Có không ít doanh nghiệp đi “đường tắt” để chuyển nhượng dự án, vì khi tham gia giao dịch, các bên đều đạt được mục đích mua bán, đồng thời bên chuyển nhượng có thể tránh được khoản thuế chuyển nhượng vốn dưới nhiều hình thức khác nhau như đã từng xảy ra trong một số thương vụ gần đây.

Do vậy, dù tháo gỡ về thủ tục là cần thiết nhưng nếu không tính đến yếu tố quyền lợi của nhà đầu tư thì sẽ khó tránh khỏi những biểu hiện né tránh, “lựa chọn” luật áp dụng trong các giao dịch chuyển nhượng mua bán dự án.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, để thực hiện việc chuyển nhượng, khu đất được định giá phải theo với giá thị trường, phải định giá khởi điểm thông qua đấu giá lựa chọn nhà đầu tư để bán tài sản.

Theo quy định của Luật Đấu giá, tài sản công phải được đấu giá công khai rộng rãi, thậm chí các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều được tham gia, chứ không được chỉ định.

Đặc biệt, hiện nay trong quá trình cổ phần hóa, cũng như di dời các doanh nghiệp sản xuất ô nhiễm ra các khu công nghiệp đang có quá nhiều kẽ hở, tạo điều kiện cho nhiều nhóm lợi ích. Vì thế, phải thực hiện theo phương thức đấu giá công khai, lựa chọn nhà đầu tư, đấu thầu các dự án có sử dụng đất. Nhất định trong đấu giá không cho phép có quân xanh, quân đỏ.

Để bảo đảm ổn định nền kinh tế, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời để kiểm soát được tình trạng chuyển nhượng dự án để trục lợi, chặt chẽ trong công tác đấu giá đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản số 4473/UBND-ĐT chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ngăn chặn tình trạng trên.

IMG_8972 copy

 Để thực hiện việc chuyển nhượng, khu đất được định giá phải theo với giá thị trường, phải định giá khởi điểm thông qua đấu giá lựa chọn nhà đầu tư để bán tài sản.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản; đề xuất xây dựng chuyên đề về giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi.

UBND thành phố cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra các quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu trong lĩnh vực bất động sản. Đồng thời đề xuất xây dựng chuyên đề đấu thầu dự án có sử dụng đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Đối với Sở Tư pháp, yêu cầu chủ trì, phối hợp rà soát các quy định pháp luật liên quan đến đấu giá trong lĩnh vực bất động sản; Đề xuất xây dựng chuyên đề về đấu giá đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, báo cáo và trình UBND TP.HCM trước ngày 1/11/2018. 

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !