TP.HCM kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất
  • Zalo

TP.HCM kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất

Tin nóng Thứ Năm, 23/01/2020 20:24:46 +07:00
(VTC News) -

TP.HCM phối hợp cùng cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất rà soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới từ khách, đặc biệt từ Trung Quốc.

Trước nguy cơ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xâm nhập vào TP.HCM trong dịp tết Nguyên đán 2020, sáng nay (23/1) nhằm 29 Tháng Chạp, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra, rà soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới từ khách từ nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc. 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế - Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay Trung tâm triển khai các biện pháp tăng cường kiểm soát, giám sát các hành khách đi từ Trung Quốc, đặc biệt là từ thành phố Vũ Hán.

Cụ thể, tăng cường giám sát hành khách qua máy đo thân nhiệt và kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi ngờ theo tiêu chuẩn giám sát của Bộ Y tế. Tại ga quốc tế đến, Trung tâm đã bố trí 2 máy đo thân nhiệt nhằm kiểm soát tất cả các hành khách quốc tế nhập cảnh vào Tân Sơn Nhất.

TP.HCM kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất - 1

Nhân viên tại sân bay tập trung kiểm tra qua màn hình đo thân nhiệt của hành khách.

Bác sĩ Tâm nói: "Khi phát hiện dấu hiệu sốt hoặc nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp như ho, khó thở mệt mỏi, chúng tôi sẽ mời vào khu vực khám lâm sàng xét khám sơ bộ, để xác định có trường hợp nghi ngờ của bệnh viêm phổi cấp do chủng virút mới Corona từ đó kích hoạt quy trình cách ly và vận chuyển đến các bệnh viện trong thành phố được chỉ định để cách ly một cách sớm nhất".

Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các màn hình ở ga quốc tế đã chiếu những thông tin cảnh báo cho hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đề phòng các dấu hiệu sốt, ho, kèm theo địa chỉ các cơ sở được chỉ định đến khi có nghi ngờ về sức khỏe. Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cũng đi phát tờ rơi cho các hành khách đến từ vùng dịch bằng tiếng Việt và tiếng Trung kèm theo số điện thoại đường dây nóng.

Theo đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, giai đoạn cận Tết Nguyên Đán, mỗi ngày ở đây có khoảng 973 chuyến bay, tăng hơn 20% so với ngày thường. Riêng chuyến bay từ TP.HCM đến Vũ Hán và ngược lại, mỗi ngày có 2 chuyến.

TP.HCM kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất - 2

Dụng cụ y tế khám sàng lọc khi nghi ngờ ca bệnh.

Ông Phạm Vũ Cường, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, cảng vụ bố trí ống lồng cố định riêng biệt cho các khách từ Vũ Hán đến Tân Sơn Nhất để tập trung giám sát tốt nhất, đảm bảo mầm bệnh không lây lan.

Các cơ quan hải quan ở sân bay Tân Sơn Nhất cũng ký kết liên tịch về việc hỗ trợ các thủ tục nhập cảnh nhanh, lấy hành lý nhanh chóng cho các hành khách đến từ vùng dịch hoặc có nghi ngờ dấu hiệu bệnh.

Những ngày qua, nhân viên sân bay cũng đã phối hợp với các đơn vị y tế kiểm tra thân nhiệt cho hành khách nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt đối với hành khách đi, đến hay có tiếp xúc với những người từ Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ông Phạm Vũ Cường nói: "Tăng cường kiểm soát toàn bộ hành khách quốc tế đến Tân Sơn Nhất, thứ hai là sắp xếp bố trí vị trí đối với các tàu đến từ vùng dịch có nguy cơ cao cố định ở một vị trí riêng".

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Sở Y tế TP thường xuyên cập nhập tình hình diễn biến của dịch để có hướng xử lý.

Theo ông Hưng, dù có dịch hay không thì hoạt động kiểm soát dịch bệnh khi qua sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được triển khai thường xuyên, liên tục. Đặc biệt là trong dịp này càng phải nghiêm ngặt hơn, sẵn sàng khi có trường hợp bệnh thì xử lý nhanh, đúng yêu cầu.

TP.HCM kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất - 3

Bảng hiệu cảnh báo tại ga quốc tế đến.

"TP cũng đã giao cho các bệnh viện phải rà soát lại tất cả các vùng cách ly, các phương tiện điều trị, chẩn đoán cho bệnh nhân. Và trong giai đoạn này chúng tôi giao khi diễn ra có ca nghi ngờ thì chuyển về BV Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 3…", ông Hưng cho biết.

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến hôm nay 23/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng virut mới Corona.

Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Ngành y tế khuyến cáo, có thể qua các khâu kiểm tra vẫn chưa thể phát hiện được người mắc bệnh, do đó cộng đồng nơi có người tiếp xúc với người về từ vùng dịch hoặc người về từ vùng dịch cần chủ động đưa những người này đến các trung tâm y tế để kiểm tra.

Bạn có cảm nghĩ gì về "TP.HCM kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin