TP.HCM không thu phí dừng, đỗ xe ô tô qua đêm

(VTC News) - Sau khi họp bàn để điều chỉnh về mức thu phí dừng, đỗ xe ô tô trong thành phố, Sở GTVT đã trình đề án mới, bỏ việc thu phí qua đêm.

Liên quan đến việc thu phí tạm dừng đỗ xe ô tô dưới lòng đường, vỉa hè, Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP tờ trình về đề án đã điều chỉnh sau khi họp bàn với các đơn vị liên quan.

Đề án lần này đã có nhiều điều chỉnh về khung giờ, cách thu phí so với dự thảo trước đó nhưng mức thu phí vẫn giữ nguyên.

Cụ thể, trong đề án trước đó, mức thu phí đỗ xe qua đêm (0h - 6h) là từ 120.000 - 180.000 đồng (tùy loại ô tô và khu vực). Tuy nhiên, Sở GTVT đã bỏ việc thu phí vào khung giờ này.

Ngoài ra, cách thu phí cũng được chỉnh sửa, ngoài hình thức thu phí qua tin nhắn, thẻ tín dụng… đề án mới còn bổ sung hình thức thu qua trạm thu tiền tự động.

TP.HCM khong thu phi dung, do xe o to qua dem hinh anh 1

 Sẽ không thu phí dừng, đỗ xe ô tô qua đêm tại TP.HCM.

Việc thu phí theo hình thức mới này dự kiến thực hiện năm vào 2019.

Trước đó, ngày 6/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý với đề xuất của Sở GTVT về đề án điều chỉnh tăng mức thu phí tạm dừng đỗ xe ô tô dưới lòng đường, hè phố trên địa bàn.

Lãnh đạo TP cũng giao cho Sở GTVT TP sẽ chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các nhà khoa học, chuyên gia giao thông khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo tờ trình về đề án này để UBND TP xin ý kiến Thường trực Thành ủy trước khi thông qua HĐND theo quy định.

Trước đó, ngày 26/2, Sở GTVT TP.HCM hoàn chỉnh đề án thu phí tạm dừng đỗ xe ô tô dưới lòng đường, vỉa hè.

Mức phí được đề xuất cao nhất là 40.000 đồng/giờ, qua đêm lên đến 180.000 đồng (bằng 6 lượt xe của giờ đầu tiên), trong khi hiện tại, mức thu này là 5.000 đồng/lượt.

Trong đề án, Sở GTVT TP.HCM xây dựng mức phí áp dụng cho hai nhóm gồm: ô tô đến 9 chỗ, xe tải dưới 1,5 tấn và nhóm ô tô từ 10 chỗ, xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn. Mức phí giữ xe ô tô cũng được tính tăng lũy tiến theo giờ chứ không tính giá giữ xe theo lượt như hiện hành.

Hiện TP.HCM có 35 tuyến đường được phép đậu xe dưới lòng đường. Căn cứ vào mức phí trên, nếu đề án được thông qua thì TP.HCM sẽ thu về khoản 31 tỷ đồng mỗi tháng. Đề án này dự kiến sẽ được đưa ra phản biện tại UBMT Tổ quốc TP.HCM trong thời gian tới trước khi trình các cấp có thẩm quyền.

>>> Đọc thêm: TP.HCM chấp thuận đề án tăng mức thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường

Tân Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.