• Zalo

TP.HCM: Khoảng 83.000 hộ dân đang sử dụng nước ăn chứa chất gây ung thư

Sức khỏe Thứ Tư, 02/11/2016 06:28:00 +07:00

Hiện nay, TP HCM vẫn còn khoảng 83.000 hộ sử dụng nước ngầm để sinh hoạt hàng ngày mà không biết rằng điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Kết quả khảo sát của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, 8 tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận hàm lượng amoni trong nước ngầm (nước khai thác từ giếng khoan và giếng đào) cao vượt giới hạn cho phép 9,14%.

Đa số những nơi có nước giếng không đạt chuẩn thường ở quận huyện ngoại thành như 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Hóc Môn...

kt nuoc ngam

Nhiều người dân  tại TP. HCM vẫn sử dụng nước ngầm để sinh hoạt dù biết nguy cơ nhiễm bệnh rất cao  (Ảnh minh hoạ)

Theo các chuyên gia, Amoni không quá độc với cơ thể. Nhưng nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nó có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Độ pH thấp làm tăng tính axit trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa gây ảnh hưởng sức khỏe, làm mau hỏng vải, quần áo khi giặt, gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng và có thể gây ra các loại bệnh ngoài da.

Việc sử dụng nước giếng cũng tiềm ẩn những vấn đề nhiễm vi sinh (E. coli và Coliforms) do nước từ chất thải của người và động vật thấm vào mạch nước ngầm. E. coli và Coliforms có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết...

Bên cạnh đó, việc khai thác nước ngầm quá mức cũng gây nên hiện tượng lún sụt do mức nước ngầm giảm nhanh. Theo điều tra của Sở Tài nguyên - Môi trường Thành phố, hiện nay, mức nước ngầm của các quận, huyện đang sụt giảm một cách nghiêm trọng.

Mực nước ngầm ở Hóc Môn giảm xuống -21m, Bình Chánh xuống -29m… Đặc biệt, mực nước ngầm quận 12 đã hạ xuống -35m, kéo theo hiện tượng sụp lún mặt đất, biến dạng công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng đường xá… 

Hiện nay, TP HCM đã có quy định cấm khai thác nước ngầm ở một số quận nội thành, nhhưng do chế tài chưa đủ mạnh, việc khai thác chưa kiểm soát được.

Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) khuyến cáo người dân nên sử dụng nguồn nước được sản xuất từ các nhà máy nước thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn được xử lý theo một quy trình công nghệ hoàn chỉnh, được kiểm tra nghiêm ngặt để loại bỏ các thành phần ô nhiễm như cặn lơ lửng, độ đục, vi sinh vật… và được châm chlorine để kiểm soát tái nhiễm khuẩn.

 Video: Hàng ngàn người chết vì ung thư, dân hoang mang chờ nước sạch

 

Phạm Sinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều