TP.HCM huỷ quyết định thu hồi lô ‘đất vàng’ 8-12 Lê Duẩn

(VTC News) - Bộ Công an cho rằng, lô "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn đang là vật chứng trong vụ án vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài cùng nhiều cựu lãnh đạo khác nên cần thời gian để xử lý.

Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi quyết định số 5671 ngày 10/12/2018 về việc thu hồi lô "đất vàng" số 8-12 đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) vì liên quan đến những sai phạm của cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài.

Việc hủy quyết định thu hồi được UBND TP.HCM thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an. 

Bộ Công an cho rằng, vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài cùng nhiều cựu lãnh đạo khác đang trong quá trình điều tra, khu đất là vật chứng. Theo quy định, phải đến lúc có phán quyết của toà bằng bản án có hiệu lực mới xử lý được khu đất.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết: “Việc thành phố ban hành quyết định thu hồi dự án căn cứ trên các điều khoản trong luật đất đai và dựa trên kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sở Tài nguyên Môi trường cũng được giao nhiệm vụ tham mưu cho thành phố tổ chức đấu giá lại.

Tuy nhiên hiện nay dự án đang là căn cứ để phục vụ điều tra liên quan đến sai phạm của các cựu lãnh đạo bị khởi tố nên phải giữ nguyên để tuân thủ qui định của luật tố tụng. Đó là lý do TP.HCM hủy quyết định thu hồi".

TP.HCM huy quyet dinh thu hoi lo ‘dat vang’ 8-12 Le Duan hinh anh 1

Trong thời gian đương nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh nhiều văn bản chấp thuận cho các công ty không đủ năng lực tham gia dự án làm thất thoát nguồn thu ngân sách. 

Trước đó, tháng 5/2018, Thanh tra Chính phủ kết luận về những sai phạm trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ tại khu đất rộng 4.921m2 tại số 8-12 Lê Duẩn. Cụ thể, lô đất được giao và cho thuê theo chỉ định chứ không thông qua đấu giá.

Kết luận thể hiện, trong thời gian ông Tài đương nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký nhanh nhiều văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm và các công ty không đủ năng lực khác tham gia dự án làm thất thoát nguồn thu ngân sách.

Trong kết luận Thanh tra Chính phủ cũng có kiến nghị thu hồi toàn bộ khu đất này do giao và cho thuê không qua đấu giá. Thanh tra Chính phủ khẳng định việc UBND thành phố giao, cho thuê khu đất này không qua đấu giá là vi phạm Luật đầu tư và Luật quản lý tài sản nhà nước.

Ngoài ra, khu đất cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính…

Ngày 8/12, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thành Tài; ông Nguyễn Hoài Nam - Bí thư Quận uỷ quận 2; ông Đào Anh Kiệt - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM và Trương Văn Út - nguyên phó Trưởng phòng quản lý đất cũng thuộc Sở này.

Đến ngày 10/12, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi khu "đất vàng" này để thực hiện các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

>>> Đọc thêm: Quan lộ của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài trước khi bị bắt

TP.HCM thu hồi 'đất vàng' Lê Duẩn để đấu giá

TP.HCM thu hồi 'đất vàng' Lê Duẩn để đấu giá

Ngày 11/12, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi “đất vàng” rộng gần 4.900m2 ở số 8 - 12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.
 
'Đất vàng' 8-12 Lê Duẩn thất thoát hàng nghìn tỷ đồng sẽ được xử lý thế nào?

'Đất vàng' 8-12 Lê Duẩn thất thoát hàng nghìn tỷ đồng sẽ được xử lý thế nào?

Kết luận của Thanh tra Chính phủ giữa năm 2018 cho thấy, "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn, TP.HCM, do UBND TP.HCM giao cho doanh nghiệp không qua đấu giá đã làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.
Tuệ Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU