TP.HCM hướng dẫn người dân Thủ Thiêm khiếu nại

UBND TPHCM vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 2 hướng dẫn người dân thực hiện khiếu nại theo luật liên quan đến vụ Thủ Thiêm.

Ngày 13/7, Văn phòng UBND TP.HCM đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND quận 2 hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại liên quan đến vụ Thủ Thiêm.

Theo đó, các hộ dân cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được hướng dẫn gửi đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp theo Luật Khiếu nại, trong đó TP.HCM ưu tiên hướng dẫn cho 28 hộ dân khiếu nại tập trung tại Hà Nội và hiện này đã trở về địa phương.

UBND quận 2 có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan khiếu nại để xem xét, giải quyết khiếu nại lần đầu theo thẩm quyền; báo cáo tình hình và hướng xử lý cho UBND TP.HCM trước ngày 20/7.

Thanh tra TP.HCM và các cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ UBND quận 2 xử lý nhanh những vướng mắc, khó khăn liên quan nội dung khiếu nại của các công dân Thủ Thiêm.

TP.HCM huong dan nguoi dan Thu Thiem khieu nai hinh anh 1

 

Trao đổi vào tối cùng ngày, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết việc hướng dẫn các hộ dân thực hiện đúng thủ tục khiếu nại là nhằm xem xét, giải quyết đúng chính sách pháp luật và hạn chế tình trạng tiếp tục khiếu nại vượt cấp tại các cơ quan Trung ương.

Chiều cùng ngày, phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 15, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho hay sắp tới HĐND TP.HCM sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, giải quyết quyền lợi người dân trong vụ Thủ Thiêm.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo 1483, từ trước Tết Nguyên đán 2019, UBND quận 2 đã gặp, cung cấp dự thảo chính sách cho người dân khu 4,3 ha mà kết luận thanh tra xác định ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm để người dân có ý kiến.

Sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục gặp dân để rà soát lại chính sách.

“Vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài hơn 20 năm làm một số bà con khiếu nại rất bức xúc. Thành phố cần có sự quan tâm cần thiết. Khi UBND TP.HCM trình nội dung liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm để xin ý kiến thì Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND TP.HCM họp ngay. Thành phố luôn nỗ lực trong việc xây dựng chính sách giải quyết, kiên quyết không để vụ Thủ Thiêm tiếp tục chậm trễ, kéo dài, làm khổ bà con”, ông Nhân bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết bộ chính sách mới giải quyết quyền lợi cho người dân đã hoàn thành và dự kiến sắp tới sẽ tổ chức đối thoại, lấy ý kiến bà con sau đó mới hoàn chỉnh và trình HĐND TP.HCM tại một phiên họp bất thường để giải quyết chính sách cho người dân về vụ Thủ Thiêm. TP.HCM phải đối thoại thêm một lần nữa với người dân để đạt sự đồng thuận rồi mới trình HĐND TP.HCM xem xét, thông qua.

Vị lãnh đạo cao nhất TP.HCM khẳng định các chính sách liên quan đến người dân Thủ Thiêm phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Sắp tới, UBND TP.HCM phải trả lời rõ ràng với dân vấn đề trong ranh, ngoài ranh liên quan đến khiếu nại của một số hộ dân cho rằng ngoài khu 4,3 ha còn 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An bị giải tỏa là ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

“Việc xử lý trách nhiệm một số cán bộ quản lý nhà nước có những việc làm trái pháp luật trong vụ Thủ Thiêm, TP.HCM sẽ kiên quyết xử lý theo đúng hướng dẫn của kết luận thanh tra”, ông Nhân cho hay.

Cử tri Quận 2, TP.HCM: Dân Thủ Thiêm chúng tôi nhiều lần đấu tranh nhưng cóc kêu không thấu trời

Cử tri Quận 2, TP.HCM: Dân Thủ Thiêm chúng tôi nhiều lần đấu tranh nhưng cóc kêu không thấu trời

Một cử tri Quận 2 (TP.HCM) cho biết nhiều năm qua người dân Thủ Thiêm đi khắp các nơi, gõ cửa các cơ quan nhưng không ai nghe lời kêu cứu.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ giải quyết nhanh vấn đề Thủ Thiêm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ giải quyết nhanh vấn đề Thủ Thiêm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, những băn khoăn của người dân Thủ Thiêm phải giải quyết nhanh, những cán bộ vi phạm cũng cần xử lý theo đúng luật.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU