TP.HCM họp khẩn ứng phó bão số 12

(VTC News) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey), UBND TP.HCM đã tổ chức họp khẩn nhằm ứng phó với bão.

Sáng 2/11, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chủ trì cuộc họp triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) gần bờ và cơn bão số 12 trên Biển Đông.

TP.HCM hop khan ung pho bao so 12 hinh anh 1

 Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch thường trực UBND TP chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 12. (Ảnh: Nguyễn Trà)

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, rạng sáng 2/11, vùng ATNĐ gần bờ Nam Bộ đã suy yếu thành vùng áp thấp.

Tuy nhiên, ATNĐ trên biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 12 - bão Damrey (đặt theo tên Campuchia là Con Voi và tên này từng được đặt cho một cơn bão đã đổ bộ vào tỉnh Nam Định năm 2005 làm vỡ đê biển).

Hiện nay, bão Damrey đang ở cấp 8 nhưng khi vào bờ sẽ mạnh lên cấp 10 giật cấp 13. Điều đáng lưu ý là các đài khí tượng Hong Kong, Nhật Bản dự báo bão Damrey sẽ đạt cấp 11 giật cấp 14, diễn biến bão và thời tiết nguy hiểm.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự đoán hướng đi của bão số 12 tập trung ở Nam Trung Bộ tuy nhiên không thể loại trừ khả năng bão đổi hướng. Không khí lạnh mạnh sẽ làm cong đường đi ban đầu của bão sẽ chếch xuống phía Nam. Hoàn lưu bão ảnh hưởng trên phạm vi rộng, kết hợp không khí lạnh tăng cường sẽ làm cho các tỉnh miền Đông , TP.HCM mưa tăng trong hai ngày 3-4/11.

TP.HCM hop khan ung pho bao so 12 hinh anh 2

 Dự đoán hướng đi của bão số 12 tập trung ở Nam Trung Bộ tuy nhiên không thể loại trừ khả năng bão đổi hướng.

Bão duy trì cấp gió cao nhất là cấp 11, nơi chịu gió mạnh nhất là Khánh Hòa đến Ninh Thuận. Mức nước triều ở các trạm vùng cửa sông Nam Bộ sẽ lên nhanh trong những ngày tới. Đỉnh triều cao nhất trong đợt này xuất hiện vào các ngày từ 6 và 7/11.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Thanh Liêm Phó chủ tịch thường trực UBND TP không được chủ quan, phải theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động trong công tác phòng tránh, ứng phó với mọi tình huống, sử dụng tất cả phương tiện truyền thông để thông báo cho các chủ phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển, tốc độ kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Các quận huyện ven sông Sài Gòn (sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Nhà Bè), khu vực có bờ bao, đê bao ven sông, vùng thấp trũng như: quận Thủ Đức, quận 12, quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn tổ chức rà soát tại các khu vực trọng điểm vào thời điểm mưa lớn và mức nước triều dâng cao cho đến khi hết đợt triều cường, mưa, bão.

Video: Những hình ảnh tang thương về cơn bão Linda khiến 3000 người chết và mất tích

 

Chủ động phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị kinh phí, vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải cát…) túc trực tại những vị trí xung yếu có nguy cơ xảy ra trà, bể bờ bao để kịp thời xử lý ngay từ đầu. Cần chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để chủ động quyết định sơ tán, di dời dân đến các điểm tạm cư kiên cố, chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

“Không được chủ quan, 1% cũng phải lo. Sạt lở bờ sông, di dời dân…các quận huyện phải chủ động hoàn toàn, không được chủ quan, lơ là”, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 1/11, Thủ tướng chính phủ gửi công điện về việc ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Tại TP.HCM, triều cường có thể lên tới 1m67, 1m68 trong ba ngày tới. Theo Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, nếu kịch bản bão đổi hướng đi về phía Nam sẽ gây nguy hiểm vì tính chất cơn bão này di chuyển nhanh, điều kiện động nhiệt lực vẫn làm cho bão duy trì cường độ cấp 9-10, giật cấp 11.

>>> Đcọ thêm: Bão số 12 giật cấp 11 chính thức hoành hành trên Biển Đông

Quang Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU