TP.HCM gia tăng các ca bệnh sởi

Sức khỏeThứ Hai, 28/04/2014 03:42:00 +07:00

(VTC News) - Số ca mắc bệnh sởi tại TP.HCM ngày càng gia tăng, khiến Bộ trưởng Bộ Y tế đã có hàng loạt các chỉ đạo nóng về bệnh này.

(VTCNews) – Số trường hợp mắc bệnh sởi ở TP.HCM ngày càng gia tăng nên trong chuyến thị sát tại một số bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có hàng loạt các chỉ đạo ‘nóng’ .

Sáng 28/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát về bệnh sởi tại bệnh viện Nhi Đồng 1 và bệnh viện đa khoa quận Bình Tân – TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Nhiều bệnh nhân mong muốn được điều trị nội trú, khiến cho bệnh viện đang ngày càng quá tải.

“Bộ trưởng cùng với chúng tôi không dám bước sang phòng bệnh nhân nặng đang điều trị các bệnh về tim, não… Bởi lẽ, khi bước vào phòng của những bệnh này, chỉ cần bước đến đầu giường của bệnh nhân thì Bộ trưởng sợ sẽ tăng mật độ virus sởi lên, khiến cho bệnh nhân có thể bị lây nhiễm chéo trên nền bệnh sởi”– Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (trái) trao đổi với lãnh đạo bệnh viện Nhi Đồng 1 về bệnh sởi ở TP.HCM (ảnh: T.Quân) 

Theo ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, hiện số ca bệnh mắc sởi đang ngày càng gia tăng tại TP.HCM, nhưng vẫn chưa ghi nhận có trường hợp nào tử vong.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 cho tới nay, TP.HCM đã ghi nhận có gần 1.500 trường hợp mắc bệnh sởi, dù cả năm 2013 chỉ có hơn 400 ca mắc bệnh sởi. Trung bình mỗi tuần có khoảng 120 ca mắc bệnh sởi cần phải nhập viện, trẻ dưới 10 tuổi chiếm khoảng 90%.

Một điều đáng chú ý, tại TP.HCM, tình hình người lớn mắc sởi cũng ngày càng tăng, nhưng cũng chỉ là mắc sởi bình thường. Số ca có biến chứng đang giảm dần từ 31,6 % vào tháng 1/2014 cho tới nay chỉ còn 24,1%.

Trước tình hình này, ngay sau khi đi thị sát tại các bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến đã có hàng loạt chỉ đạo ‘nóng’.

Bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 chăm sóc cho các cháu bị bệnh sởi (ảnh: T.Quân) 

Trước hết, các bệnh viện cần phải có kế hoạch rà soát, cách ly, phân luồng, phân tuyến bệnh nhân. Tuyệt đối tránh tình trạng cho bệnh nhân ngồi chung với nhau, để không bị lây lan bệnh ra cộng đồng, cho các cháu nhỏ.

Bằng mọi giá, phải cứu được tất cả các bệnh nhân có mắc bệnh sởi. Dùng mọi loại thuốc tốt nhất, kiên quyết không để xảy ra trường hợp nào tử vong do sởi tại TP.HCM.

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 27/4, trên địa bàn cả nước mới ghi nhận thêm 32 ca mới mắc sởi, nâng tổng số bệnh nhân mắc sởi từ đầu năm tới nay là 3.716 ca trên 32 tỉnh, TP.

Thế Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !