TP.HCM: Gần 90% hàng bình ổn tập trung ở nội thành

Tính đến thời điểm cuối tháng 11, TP.HCM có 1.983 điểm tham gia bán hàng bình ổn giá. Thế nhưng chỉ có 180 điểm trong tổng số 1.983 điểm bán hàng bình ổn giá nằm ở các quận, huyện ngoại thành, khu công nghiệp, khu chế xuất... còn lại gần 90% số điểm bán hàng bình ổn tập trung tại các quận trung tâm.

Với mức hỗ trợ vốn gần 400 tỷ đồng, chương trình bình ổn thị trường được UBND TP.HCM triển khai nhằm kìm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống người dân. Thế nhưng, cho đến nay hiệu quả, chất lượng của chương trình bình ổn giá vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Ai được hưởng lợi nhiều hơn?

Tính đến thời điểm cuối tháng 11, TP.HCM có 1.983 điểm tham gia bán hàng bình ổn giá. Thế nhưng chỉ có 180 điểm trong tổng số 1.983 điểm bán hàng bình ổn giá nằm ở các quận, huyện ngoại thành, khu công nghiệp, khu chế xuất... phục vụ cho một lượng lớn dân cư là công nhân, nông dân, người lao động nghèo. Còn lại gần 90% số điểm bán hàng bình ổn tập trung tại các quận trung tâm.

Gần 90% số điểm bán hàng bình ổn giá tại TP. HCM tập trung tại các quận trung tâm. 

Đơn cử như hệ thống các điểm bán trứng gia cầm tập trung mật độ khá đông ở các quận trung tâm như: tại quận Bình Thạnh 60 điểm, quận 1 là 39 điểm. Trong khi đó ở các quận, huyện ngoại thành như Nhà Bè chỉ có 5 điểm, Cần Giờ chỉ có 1 điểm. Còn tại các khu công nghiệp, chế xuất như Tân Tạo, Tân Bình (quận Tân Bình), Tân Thuận (quận 7)... gần như không có bất kỳ một điểm bán hàng bình ổn giá nào.


Thực tế hiện nay không riêng gì mặt hàng trứng gia cầm mà nhiều mặt hàng tham gia bình ổn khác như: dầu ăn, đường RE, thịt, thực phẩm chế biến sẵn của Vissan... vẫn chưa thực sự mặn mà trong việc triển khai xây dựng các điểm bán hàng bình ổn giá của mình tại các quận, huyện ngoại thành mà chỉ chú trọng tại các siêu thị, cửa hàng ở khu vực trung tâm.

Trong khi đó, theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho rằng, sự phân bố không đồng đều giữa các điểm bán hàng bình ổn giá ở khu vực trung tâm với ngoại thành và các khu công nghiệp là do khó khăn về mặt bằng.

Bởi theo bà Đào thì bán hàng bình ổn giá có lợi nhuận rất thấp, nếu bắt doanh nghiệp gánh thêm phần thuê mặt bằng sẽ rất khó cho doanh nghiệp. Vì vậy trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ làm việc với các khu chế xuất, khu công nghiệp, các quận, huyện ngoại thành để thương lượng, tìm điểm bán hàng bình ổn giá hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Còn nhiều “sạn” trong chương trình bình ổn giá

Hiện do tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau, đã dẫn đến giá cả hàng hóa biến động hằng ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến chương trình bình ổn giá tại TP.HCM trong thời gian qua. Đó là xuất hiện tình trạng đầu cơ giá với một số mặt hàng bình ổn, một số hàng bình ổn bán giá cao hơn so với thị trường...

Cụ thể là thời gian gần đây giá đường, giá dầu ăn trên địa bàn TP.HCM “nóng” lên bởi hiện tượng đầu cơ kiếm lời của một số tiểu thương. Nguyên nhân do giá đường bán lẻ trên thị trường tăng vọt lên xấp xỉ 27.000 đồng/kg.

Trong khi giá đường tại các điểm bình ổn giá vẫn được niêm yết ở mức 18.000 đồng/kg đã dẫn đến tình trạng “gom” hàng ở các điểm bình ổn bán ra ngoài kiếm lời của một số tiểu thương, dẫn đến hiện tượng khan hiếm, tăng giá “ảo” gây tâm lí hoang mang cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, mức chênh lệch giá bán của một số loại hàng hóa tham gia bình ổn vẫn cao hơn so với giá trên thị trường. Như thịt lợn ba chỉ tại nhiều chợ bán lẻ trên địa bàn TP ở mức 63.000 đồng/kg, thịt lợn đùi là 60.000 đồng/kg, thịt vịt 45.000 đồng/kg, bò phi lê 155.000 đồng/kg. Thế nhưng, giá các sản phẩm này bán tại các điểm bình ổn đắt hơn từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg.

Cụ thể như sau: thịt ba rọi 65.000 đồng/kg, thịt vịt là 50.000 đồng/kg, bò phi lê là 160.000 đồng/kg và thịt lợn đùi là 70.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo cam kết các doanh nghiệp bán hàng bình ổn giá với các mặt hàng tham gia bình ổn phải luôn thấp hơn giá thị trường ở mức 10% theo quy định.

Giải thích vấn đề này, bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho rằng: Đối với các mặt hàng tham gia bình ổn như thịt gia súc, gia cầm các loại... đều được kiểm tra nghiêm ngặt và có chất lượng đảm bảo.

Do đó, giá bán cao hơn thị trường là điều dễ hiểu. Vậy nên không thể so sánh các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của các doanh nghiệp tham gia bán hàng bình ổn với thịt bán tại các chợ trên thị trường được.

Còn ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM khẳng định: Tất cả các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm bán trên địa bàn TP.HCM đều đảm bảo về chất lượng, vì trước khi cho ra thị trường đã được ngành Thú y kiểm dịch đầy đủ.

Trong khi đó, có nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp tham gia bình ổn giá đang được hưởng lợi nhiều hơn là đối tượng được phục vụ mà chương trình này hướng tới.

ở một số quận, huyện vùng sâu vùng xa, các điểm bán hàng bình ổn giá ít hơn nhiều so với các quận nội thành. Vì vậy, việc triển khai bán hàng bình ổn giá tại đây chủ yếu thực hiện bằng phương án bán hàng lưu động do các doanh nghiệp tham gia bình ổn triển khai. (Ông Lê Xuân Đài, Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương TP.HCM)

Tin đọc thêm

» Mổ xẻ lý do vì sao NTD thờ ơ với hàng bình ổn giá
» Hàng bình ổn “kén” khách, chợ tăng giá... vù vù
» Thời gian tới, giá gạo có thể tăng cao hơn cổ phiếu
» Thực phẩm vẫn đội giá, hai Bộ khẳng định "cung đủ cầu"
» Bí quyết đi chợ mua rẻ thời "bão giá"


Theo Báo Văn hóa
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN