TP.HCM dự kiến mua 4.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

(VTC News) - Trong năm 2019, TP.HCM dự kiến sẽ trích ngân sách để mua khoảng 4.000 thẻ bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân nhiễm HIV nhưng không đủ điều kiện mua thẻ.

Ngày 9/3, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, để tạo điều kiện cho bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị liên tục, người bệnh ở địa phương khác nhưng có đăng ký cư trú trên 6 tháng tại thành phố sẽ được Sở Y tế, UBND TP.HCM hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế.

Được biết, trong năm 2018, TP.HCM đã dùng ngân sách để mua 2.948 thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV không đủ điều kiện mua thẻ. Năm 2019, thành phố dự kiến sẽ mua khoảng 4.000 thẻ bảo hiểm cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện thành phố có 35.800 bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) tại 48 phòng khám ngoại trú, trong đó có 29.368 người có thẻ bảo hiểm y tế (chiếm 82%).

Hiện nay, tại thành phố có 6 đơn vị thí điểm triển khai điều trị thuốc ARV thông qua bảo hiểm y tế gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm y tế quận Gò Vấp, Trung tâm y tế huyện Bình Chánh, Trung tâm y tế huyện Nhà Bè và Phòng khám Đa khoa Galant.

TP.HCM du kien mua 4.000 the bao hiem y te cho nguoi nhiem HIV hinh anh 1

TP.HCM dự kiến mua khoảng 4.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV từ nguồn ngân sách. 

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 8/3, nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu thực hiện cấp thuốc kháng virus cho người nhiễm HIV/AIDS từ nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế.

Trên thế giới hiện nay, có rất ít quốc gia sử dụng bảo hiểm y tế để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV. Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc sử dụng nguồn ngân sách thông qua bảo hiểm y tế để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân.

Theo báo cáo Chương trình điều phối của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và Tổ chức Y tế thế giới, điều trị ARV sớm có thể giúp người nhiễm HIV/AIDS có tuổi thọ tương đương người không nhiễm HIV.

Điều trị ARV cũng giảm lây truyền HIV do khi điều trị bằng thuốc ARV số lượng virus HIV trong máu của người nhiễm HIV giảm xuống thấp.

Phụ nữ nhiễm HIV nếu được điều trị bằng ARV thì có tới 98% trẻ em sinh ra không bị nhiễm HIV.

Việt Nam đặt mục tiêu kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Việt Nam đã khống chế giảm số người nhiễm mới, số chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong, trong suốt 10 năm qua.
 
Người trưởng thành thứ 2 trên thế giới chữa khỏi HIV

Người trưởng thành thứ 2 trên thế giới chữa khỏi HIV

Người đàn ông tới từ London, Anh đã loại bỏ hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể, sau khi được ghép tủy xương từ một người hiến tạng có đề kháng tự nhiên với HIV.
Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU