TP.HCM dự kiến mở nhiều đợt cao điểm trấn áp 'cát tặc'

Thời sựThứ Năm, 25/07/2019 21:57:00 +07:00

Dự kiến từ giờ đến cuối năm 2019, TP.HCM sẽ mở các đợt cao điểm trấn áp hành vi khai thác cát trái phép ở các điểm nóng, đặc biệt là vùng biển Cần Giờ.

Nhằm xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép, từ nay đến cuối năm 2019, cơ quan chức năng TP.HCM dự kiến sẽ mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp hành vi khai thác cát trái phép tại các điểm nóng, đặc biệt là vùng biển Cần Giờ và khu vực giáp ranh giữa các địa phương.

Trong thời gian chưa xây dựng các chốt kiểm soát trên sông, trên biển, UBND thành phố sẽ phối hợp với các tỉnh giáp ranh bố trí phương tiện tuần tra, các chốt kiểm soát trên tuyến luồng hàng hải và vùng biển Cần Giờ để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác cát trái phép.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM vừa có kiến nghị Trung ương bổ sung chế tài bằng hình thức đình chỉ hoạt động có thời hạn (từ 6 tháng trở lên) đối với các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu phương tiện nhưng cho thuê, mượn để sử dụng vào mục đích khai thác cát trái phép nhiều lần (từ 2 lần trở lên).

TP.HCM kiến nghị tăng mức tiền phạt tối đa lên 1 tỷ đồng mà không căn cứ vào khối lượng khoáng sản khai thác để xác định mức tiền phạt như trước nữa.

Ngoài ra, quy định thêm hình thức xử phạt bổ sung là “tịch thu tang vật, phương tiện đối với tất cả các hành vi vi phạm khai thác cát trái phép”; bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi vận chuyển, sử dụng khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.  

khai-thac-cat-trai-phep

Bộ đội Biên phòng bắt quả tang sà lan khai thác cát trái phép ở vùng biển Cần Giờ.

Để bảo đảm tính khả thi trong việc thi hành và cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Trung ương bổ sung quy định hướng dẫn trình tự, thủ tục, biện pháp để cưỡng chế thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả; gia hạn thời gian ra quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động khai thác cát sỏi lên 120 ngày do việc xử phạt trong lĩnh vực này yêu cầu quá trình xác minh kéo dài.

Để tránh tình trạng những người vi phạm xoay vòng hóa đơn đối phó khi bị kiểm tra, TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định bắt buộc hóa đơn phải đi kèm với hàng hóa khi vận chuyển theo hướng không quy định thời gian bổ sung hóa đơn.

UBND thành phố cũng chỉ đạo các sở - ngành tập trung triển khai có hiệu quả Đề án phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa thành phố với các tỉnh; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về hậu quả tác hại của hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản trái phép cát, sỏi trên sông.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn