Báo Điện tử VTC News

TP.HCM: 'Điểm mặt' 13 chung cư hư hỏng nặng, lọt vào tầm nguy hiểm chết người

(VTC News) - TP.HCM hiện có 13 chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng, có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào nhưng cư dân vẫn sống và sinh hoạt bình thường.

Ngày 30/3, trong buổi tham luận nhằm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, theo số liệu thống kê đến tháng 9/2016, toàn TP.HCM có 1.037 chung cư.

Trong đó, có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng. Đặc biệt, có 13 chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng, có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, những chung cư này vẫn hoạt động và chưa có chủ đầu tư tham gia cải tạo.

Danh sách 13 chung cư  hư hỏng nặng, lọt vào tầm nguy hiểm chết người:

Chung cư 128 Hai Bà Trưng Trưng (quận 1)

Chung cư 155 - 157 Bùi Viên (quận 1)

Chung cư 23 Lý Tự Trọng (quận 1)

Chung cư Trúc Giang (quận 4)

Chung cư Vĩnh Hội (quận 4)

Chung cư 6 Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4)

TP.HCM: 'Diem mat' 13 chung cu hu hong nang, lot vao tam nguy hiem chet nguoi hinh anh 1

 Trong số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng có 13 chung cư hư hỏng nặng, có nguy cơ nguy hiểm chết người. (Hình internet).

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5)

Chung cư 43 Bình Tây (quận 6)

Chung cư 47 Long Hưng (quận Tân Bình)

Chung cư 137 Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình)

Chung cư 149 -151 Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình)

Chung cư 40/1 Tân Phước (quận Tân Bình)

Chung cư 170 -171 Tân Châu (quận Tân Bình) 

Được biết, những chung cư này nằm ở quận 1, 4, 5, 6 và Tân Bình với tống số gần 1.500 căn hộ.

Theo HoREA, từ năm 2012 cho đến tháng 9/2016, toàn thành phố đã xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư nhà ở.

Hầu hết 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại có thể dẫn đến mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Video: Chung cư Carina 8 ngày sau vụ cháy 

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ liên miên, HoREA cho rằng, do một số chủ đầu tư, Ban Quản trị chung cư, đơn vị quản lý vận hành chung cư chưa làm đầy đủ trách nhiệm trong công tác thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy để đảm bảo vận hành bình thường, đúng công suất theo thiết kế đã được thẩm duyệt.

Cụ thể là các trường hợp đã được cơ quan PCCC kiểm tra, lập biên bản khuyến nghị, yêu cầu nhưng vẫn không thực hiện như trường hợp Chung cư Carina Plaza.

Để quá trình cải tạo chung cư cũ diễn ra nhanh chóng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có công văn gửi Sở Xây dựng thành phố kiến nghị rằng khi chung cư mới được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, các chủ sở hữu tại chung cư cũ nên được bố trí tái định cư ở căn hộ mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích căn hộ cũ và không phải trả thêm chi phí.

>>> Đọc thêm: TP.HCM: Gần 500 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng

Thy Huệ - Phước Tấn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU