TP.HCM đề xuất mua rác phân loại của dân

Nguyên lãnh đạo TP.HCM đề xuất, nếu rác được chế biến thành phân bón thì chúng ta có thể mua rác của dân.

Tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” do HĐND TPHCM tổ chức sáng qua 2/12 với chủ đề “Công dân thành phố - tự hào và trách nhiệm”, trong đó chủ yếu nói về vấn đề môi trường, ông Phạm Chánh Trực - nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM đề xuất để việc thu gom, phân loại rác được thực hiện đồng bộ, thành phố cần tuyên truyền mạnh để dân thấy lợi ích phân loại rác đồng thời thưởng cho người phân loại rác tốt và xử phạt nặng người vi phạm.

TP.HCM de xuat mua rac phan loai cua dan hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo ông Trực nếu rác được chế biến thành phân bón thì chúng ta có thể mua rác của dân, khi người ta có rác phân loại, đem cân cho mình, có thể biến thành nhiệt, thành điện, thành phân bón, có thể bán được thì phải mua nguyên liệu này.

Tại buổi đối thoại, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng dù Nghị định của Chính phủ quy định về việc phân loại rác tại nguồn có từ năm 2017 nhưng thành phố làm còn rất chậm so với các tỉnh thành khác.

Theo ông Tuyến, TPHCM là đô thị đặc biệt, quy mô lớn nên việc triển khai cần tuyên truyền sâu rộng dẫn đến cuối năm 2018 mới triển khai phân loại rác.

“Từ năm 2019 trở đi TPHCM phải quyết tâm phân loại rác tại nguồn”, ông Tuyến nói đồng thời cho biết thành phố cũng kiên quyết xử nghiêm các trường hợp không phân loại rác, vứt rác xuống kênh rạch, ao hồ thoát nước… 

>>> Đọc thêm: Người Sài Gòn không phân loại rác sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Hàng chục tỷ xây trạm xử lý, công nhân vẫn phải phân loại rác bằng tay

Hàng chục tỷ xây trạm xử lý, công nhân vẫn phải phân loại rác bằng tay

Được đưa vào vận hành vào cuối tháng 6/2015, kinh phí gần 30 tỷ, nhưng với công suất hiện có, Trạm xử lý rác thải sinh hoạt trên đảo Lý Sơn có cũng như không
TP.HCM thí điểm 100 thùng rác tự lọc nước, trồng cây

TP.HCM thí điểm 100 thùng rác tự lọc nước, trồng cây

Thùng rác thông minh có chức năng phân loại rác, lọc nước - trồng cây xanh và chiếu sáng bằng decal phản quang, sẽ được bố trí thí điểm tại các nơi công cộng thuộc quận 1 và quận 5,...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.