• Zalo

TP.HCM muốn tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách

Tin nóng Thứ Hai, 30/12/2019 16:00:18 +07:00
(VTC News) -

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 30/12, Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất Chính phủ cho phép thành phố chủ động thực hiện đề án xây dựng tỷ lệ điều tiết ngân sách.

Ông Nguyễn Thành Phong đề xuất Bộ Chính trị, Chính phủ tạo điều kiện cho TP.HCM xây dựng "Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM" nhằm đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy. Đồng thời, đề nghị Chính phủ quan tâm ủng hộ nhằm tạo nên một nguồn lực tương xứng, một động lực mạnh mẽ hơn cho sự phát triển của thành phố và các địa phương trong cả nước thông qua việc cho phép TP.HCM chủ động thực hiện "Đề án xây dựng tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách thành phố cùng các địa phương giai đoạn 2021-2025"

TP.HCM muốn tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách - 1

Lãnh đạo TP.HCM họp hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 30/12.

Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM hiện nay là 18%. Thành phố đang xây dựng đề cương chi tiết đề xuất tiến độ tăng tỷ lệ để lại tổng ngân sách là 33% trong vòng 10 năm. Cụ thể, tỷ lệ điều tiết tăng lên 24% trong giai đoạn 2021 - 2025 và đạt 33% vào 2030. 

Ông Nguyễn Thành Phong đề xuất Chính phủ sớm ban hành nghị quyết cho phép thành phố thực hiện cơ chế, quy trình "đặc thù" để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM. 

Lãnh đạo TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ ngành liên quan sớm ban hành hướng dẫn về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước để các địa phương thuận lợi trong triển khai thực hiện.

Nhật Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "TP.HCM muốn tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin