TP.HCM: Đề nghị tăng nhiều loại phí và lệ phí

Tăng phí từ 1,5 đến 1,7 lần so với mức phí hiện hành ở ba trạm thu phí xa lộ Hà Nội, Kinh Dương Vương và cầu, đường Bình Triệu 2.

Tại kỳ họp thứ 19 HĐND TP.HCM khóa VII, UBND TP đề nghị HĐND TP thông qua phương án điều chỉnh mức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại ba trạm thu phí trên xa lộ Hà Nội (XLHN), đường Kinh Dương Vương và cầu, đường Bình Triệu 2. Đề án thu phí vỉa hè cũng được trình HĐND TP thông qua tại kỳ họp này để sớm đưa vào thực hiện.

Tăng phí theo lộ trình đã cam kết

Theo tờ trình của UBND TP, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP (CII) được UBND TP giao ký kết các hợp đồng chuyển nhượng quyền quản lý, thu phí giao thông trên XLHN và thực hiện dự án cầu, đường Bình Triệu 2 (phần 1, giai đoạn hai). Các hợp đồng này đều dự kiến mức giá thu sẽ điều chỉnh tăng từ ngày 1-1-2011 lên từ 1,5 đến 1,7 lần so với mức thu phí hiện hành (là mức phí được HĐND TP thông qua từ năm 2001).

Theo UBND TP, việc điều chỉnh tăng mức thu phí như đề nghị của CII là theo lộ trình đã được quy định căn cứ vào hợp đồng ký kết giữa TP và nhà đầu tư. Vì vậy để thực hiện hợp đồng, UBND TP trình HĐND TP xem xét thông qua, cho phép điều chỉnh tăng mức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại ba trạm trên qua hai phương án. Trong đó, phương án hai là thực hiện tăng mức thu lên từ 1,5 đến 1,7 lần so với mức thu hiện hành theo các hợp đồng đã ký kết


Nếu được HĐND thông qua, tới đây các xe qua Trạm thu phí xa lộ Hà Nội sẽ phải đóng phí gần gấp đôi hiện nay (Ảnh: TTO)

Phí đậu xe: Dự kiến cao nhất 45.000 đồng/lần

Tờ trình 6097 ngày 30/11 do Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài ký trình HĐND TP tại kỳ họp này cũng được dư luận quan tâm.

Theo đó, đối với việc sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè để đậu ôtô trên 73 tuyến đường thuộc 11 quận, huyện (1, 2, 3, 5, 10, 11, Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Chánh, Hóc Môn) thì mức thu là 10.000-45.000 đồng/xe/lần tạm dừng, đỗ.

 Biểu phí thay đổi theo đề nghị của UBND TP.HCM (ảnh: Báo PLTP)

Đối với việc sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán (112 tuyến đường thuộc 16 quận, huyện), trông giữ xe có thu phí (160 tuyến đường thuộc 12 quận, huyện) thì thấp nhất là 1.717 đồng/m2/tháng đối với huyện Cần Giờ và cao nhất là 150.000 đồng/m2/tháng với quận 1.

Đối với việc sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè để thi công, xây dựng, lắp đặt, sửa chữa công trình, làm bãi trung chuyển… thì thấp nhất là 286 đồng/m2/ngày đêm (Cần Giờ) và cao nhất 3.333 đồng/m2/ngày đêm với bảy quận, huyện: 8, 9, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Chánh...

Theo Phap Luật TP.HCM
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN