Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

TP.HCM: Dân được cấp biển xe ngay nếu hồ sơ hợp lệ

(VTC News) - Cơ quan công an sẽ cấp ngay biển số sau khi nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ; cấp, đổi giấy đăng ký xe, sang tên chủ sở hữu, thu hồi đăng ký – biển số xe, sẽ không quá 2 ngày làm việc; cấp, đổi biển số mới chỉ mất không quá 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Tin liên quan

» Sẽ dừng đăng ký biển số xe bằng bấm nút tự động

Trung tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (PC 67) đã khẳng định như vậy xung quanh việc thực hiện đăng ký biển xe 5 số tại TP.HCM từ ngày mai (6/12), theo quy định tại Thông tư 36 của Bộ Công an.

- Xin Thượng tá cho biết những điểm khác nhau trong thông tư 36 so với quy định về cấp biển số xe trước đó Bộ Công an?


Trước tiên là phân cấp việc quản lý đăng ký mới các loại xe. Cá nhân, tổ chức, cơ quan trong và nước ngoài đang công tác tại Việt Nam kể cả xe của quân đội làm kinh tế, có trụ sở tại TP.HCM, đều có thể đến Đội quản lý – đăng ký xe của PC 67 (282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM) để đăng ký xe.

Còn Công an tại 24 quận, huyện của thành phố sẽ tổ chức đăng ký xe cho các cá nhân, tổ chức có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương của mình quản lý.

Điểm khác nữa, là thời gian cấp biển số mới sẽ nhanh hơn. Cụ thể, có thể cấp ngay biển số sau khi giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ. Cấp, đổi giấy đăng ký xe, sang tên chủ sở hữu, thu hồi đăng ký – biển số xe, theo quy định mới chỉ mất không quá 2 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ. Cấp đổi biển số mới chỉ mất không quá 7 ngày làm việc. Nói chung các giai đoạn thực hiện đều nhanh hơn so với trước đây.

Ngoài ra, phương thức cấp không còn là bấm nút tự động nữa mà sẽ cấp theo số thứ tự.

PC 67 TP.HCM khẳng định đã sẵn sàng cho ngày đầu áp dụng thông tư 36 (Ảnh: N.D) 

- Ngày 6/12, Thông tư 36 chính thức có hiệu lực, một số địa phương đề nghị lùi thời hạn do một số khó khăn, TP.HCM có chuẩn bị kịp để cấp biển kiểm soát 5 số cho các loại phương tiện, thưa ông?

Công an TP.HCM đã sẵn sàng cho việc cấp biển kiểm soát 5 số theo đúng thời hạn của Thông tư 36. Hiện PC 67 và Công an các quận, huyện đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị như sắp xếp lại trụ sở, nơi đăng ký xe, phân chia thành khu vực từng loại xe như xe cá nhân, xe cơ quan, xe của nước ngoài..., nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân đến đăng ký xe trong tuần tới.

Để người dân không quá bỡ ngỡ, khi đến đăng ký xe, PC 67 sẽ niêm yết các thông báo, điểm mới của thông tư 36, các bước chuẩn bị, trình tự khi đến đăng ký xe để người dân nắm được.

PC 67 TP.HCM còn tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí ở Trung ương và TP.HCM để tích cực tuyên truyền những yếu tố mới của thông tư 36 cho người dân được biết trước khi muốn đến đăng ký xe.

- Biển kiểm soát 5 số mới liệu có sự thay đổi lớn về kích thước, quy cách, thưa ông?

Sẽ có hai loại biển kiểm soát 5 số dành cho xe ô tô: biển hàng ngang có mã số tỉnh, TP nơi đăng ký xe, liền kề là chữ, tiếp đó là dấu gạch ngang và 5 con số bất kì tiếp theo. Còn biển hàng dọc sẽ có 2 hàng, hàng đầu là mã số tỉnh, TP cùng với một chữ cái, hàng dưới là 5 số, 3 số cách nhau bằng dấu chấm rồi tới 2 số tiếp theo.

Biển kiểm soát 5 số sẽ có một số thay đổi

Riêng biển dành cho các loại xe mô tô, gắn máy 2 bánh sẽ là biển dọc gồm hai hàng, hàng đầu là mã số tỉnh, TP, cách nhau bằng dấu gạch ngang, liền kề là một chữ và số kèm theo. Hàng dưới sẽ là 3 số, dấu chấm nối tiếp là 2 số tiếp theo.

Xin lưu ý là các biển số mới này chỉ áp dụng cho các loại xe đăng kí mới, hoặc các loại biển số cũ bị cong, mất, mờ, gãy, hỏng. Các loại biển số khác 4 số hiện đang áp dụng vẫn được tiếp tục sử dụng bình thường mà không cần phải thay đổi, nhằm tránh sự xáo trộn không cần thiết cho người dân.

Xin cảm ơn ông!

Việt Dũng (thực hiện)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh