TP.HCM: Cước taxi giảm nhỏ giọt theo giá xăng

Kinh tếThứ Ba, 12/06/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Tại TP.HCM, hiện đã có 2 hãng taxi thông báo giảm giá cước sau khi giá xăng giảm. Trong khi đó, giá cước vận tải vẫn “dậm chân tại chỗ”.

(VTC News) – Tại TP.HCM, hiện đã có 2 hãng taxi thông báo giảm giá cước sau khi giá xăng giảm. Trong khi đó, giá cước vận tải vẫn “dậm chân tại chỗ”.

 

Hãng taxi Vinasun là hãng đầu tiên thông báo giảm giá cước. Theo ông Tạ Long Hỷ - GĐ điều hành Vinasun kiêm Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM, kể từ chiều ngày 8/6, hãng này đã quyết định giảm giá taxi trung bình 500 đồng/km.

 

Cụ thể, giá cước taxi 7 chỗ là 17.500 đồng/km, còn taxi 4 chỗ là 15.500 đồng/km. Đại diện Vinasun cho biết, để tiến hành điều chỉnh giá cước, nhà vận chuyển này đã phải tiến hành lập trình lại toàn bộ đồng hồ tính cước, với chi phí cũng lên tới hàng trăm triệu đồng.

 

Chiều 11/6, ông Hồ Huy – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Tập đoàn Mai Linh cũng đã quyết định điều chỉnh giá cước taxi. Như vậy, lần này giá cước taxi của Mai Linh sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm từ 200 – 1.000 đồng/km.

 

Cụ thể hơn, giá cước tại TP.HCM sẽ giảm 200 đồng/km đối với xe 4 chỗ và 500 đồng/km đối với xe 7 chỗ. Đối với khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, giá cước giảm cũng sẽ giống với khu vực TP.HCM.

 

Mai Linh là hãng taxi mới nhất ở TP.HCM công bố giảm giá cước (Ảnh: N.D) 

Còn với các tỉnh, TP khác còn lại trong khu vực Đông Nam Bộ, giá taxi sẽ giảm từ 500 – 1.000 đồng/km tùy theo xe 4 chỗ hay 7 chỗ.Tại khu vực Tây Nam Bộ và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, giá cước giảm 500 đồng/km, còn ở miền Trung hay miền Bắc, giá sẽ giảm từ 300 – 500 đồng/km.

 

Tập đoàn Mai Linh cho biết, vì phải điều chỉnh đồng hồ tính cước với số lượng xe rất lớn nên giá cước  chỉ có thể được giảm sau ngày 15/6.

 

Cũng theo ông Hồ Huy, việc điều chỉnh giá cước taxi  tăng hay giảm đều gây khó khăn cho doanh nghiệpkinh doanh, vì phải chi ra một lượng tiền rất lớn để điều chỉnh lại đồng hồ tính cước. Thế nhưng, quan điểm kinh doanh của Tập đoàn Mai Linh là không “tát nước theo mưa”, mà cần phải chia sẻ  với khách hàng trong thời điểm nền kinh tế còn đang gặp nhiều khó khăn.

 

Tập đoàn Mai Linh cho biết thêm, thông thường giá xăng điều chỉnh trong khoảng từ 700 – 1.000 đồng/lít, thì lúc đó Mai Linh bắt buộc phải có động thái điều chỉnh giá cước taxi theo cho phù hợp hơn với thực tế.  Và lần này cũng vậy, chỉ có giá cước taxi của Mai Linh sẽ được điều chỉnh khắp 53 tỉnh, TP trong cả nước nằm trong phạm vi hoạt động của Tập đoàn Mai Linh.

 

“Còn đối với loại hình vận tải đường dài Mai Linh express, chưa điều chỉnh trong lần giảm giá xăng lần này, vì những lần trước khi giá xăng điều chỉnh thì giá cước của Mai Linh express chưa có biến động lớn…” – ông Phạm Minh Sương, Trưởng ban phát triển kinh doanh, Tập đoàn Mai Linh khẳng định.

 

Mai Linh hy vọng rằng, việc điều chỉnh giá cước taxi vào đúng thời gian cao điểm của mùa hè sẽ kéo thêm một lượng khách hàng lớn đến với taxi Mai Linh trên khắp cả nước, đồng thời cũng hy vọng sự tăng trưởng của taxi Mai Linh vì thế mà cũng phát triển mạnh hơn.


Các hãng taxi khác ở TP.HCM như Vinataxi, Hoàng Long, Happy….cũng đã nói rằng đang xem xét giảm giá cước trong ít ngày tới, với mức giảm giá trung bình 500 đồng/km.


Đại diện Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM cũng đã nói rằng: Cho tới nay, vẫn chưa có doanh nghiệp vận tải hàng hóa nào thông báo giảm giá cước vận tải. Lí do mà các đơn vị này đưa ra vẫn luôn là lí do cũ. Theo đúng hợp đồng với khách hàng và nhà vận chuyển, giá cước chỉ có thể thay đổi khi giá xăng hay giảm 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, hôm 7/6 vừa qua, giá xăng chỉ giảm 800 đồng/lít đối với xăng A92, giá dầu giảm từ 650 đồng đến 750 đồng/lít.

 

Lần gần đây nhất, sau khi giá xăng tăng thêm 2.100 đồng/lít hôm 7/3 vừa qua, giá taxi tăng tại TP.HCM đã được điều chỉnh tăng từ 800 đồng đến 2.000 đồng/km, còn giá cước vận tải hàng hóa cũng được điều chỉnh tăng từ 2 – 5% so với giá hiện thời.

 

Kể từ tháng 3 đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh giảm 3 lần, nhưng giá cước vận tải vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Việt Dũng

 

 


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn