TP.HCM công bố xử lý sai phạm tại dự án Thủ Thiêm
  • Zalo

TP.HCM công bố xử lý sai phạm tại dự án Thủ Thiêm

Thời sự Thứ Sáu, 21/09/2018 08:23:00 +07:00

TP.HCM sẽ thông tin kế hoạch thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong sáng hôm nay.

Dự kiến, cuộc họp sẽ do Phó chủ tịch phụ trách đô thị UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì. Tham dự gồm lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; lãnh đạo các sở ngành: Thông tin - Truyền thông, Nội vụ, Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra TP, Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Chủ tịch UBND quận 2.

Những sai phạm của TP.HCM

Các văn bản như: Tờ trình, văn bản thẩm định của UBND Thành phố, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ bị thất lạc, không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, vị trí  quy hoạch.

UBND TP giao cho Kiến trúc sư trưởng phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, (trong khi việc này lẽ ra thuộc thẩm quyền của UBND TP) trong đó bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

Việc UBND thành phố lấy 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án là chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch.

kdt_thu_thiem_2_zing_2

 Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư ở dự án khu ĐTM Thủ Thiêm có nhiều vi phạm như: Thực hiện không đúng quy định của Luật đất đai 2003; không lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng; không có kế hoạch xây dựng nhà tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng... dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ.

UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, TP đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng…

XEM THÊM THÔNG TIN DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM TẠI ĐÂY:

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt; việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ; khiếu kiện kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Phương án xử lý

Xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm như kết luận đã nêu.

Kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

UBND TP rà soát, hoàn thiện để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

dsc02038-3-1131036

 Nhiều người dân Thủ Thiêm bức xúc về quy hoạch Khu ĐTM.

Rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc biệt là các hộ dân nằm trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại.

 Phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng  biện pháp xử lý phù hợp đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các Khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Quang Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "TP.HCM công bố xử lý sai phạm tại dự án Thủ Thiêm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin