TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2017
  • Zalo

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2017

Thời sự Thứ Sáu, 29/12/2017 18:57:00 +07:00

Thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế quan trọng, được Quốc hội thí điểm cơ chế đặc thù, chiến dịch dẹp vỉa hè, thu hút hơn 6 triệu lượt khách quốc tế… là những sự kiện tiêu biểu của TP.HCM trong năm 2017.

Chiều nay (29/12), sau khi được hội đồng gồm 17 thành viên (Sở Thông tin Truyền thông, Văn phòng UBND TP.HCM, đại diện các báo đài, ý kiến của người dân trên trang tin điện tử TP.HCM) chọn lọc, UBND TP.HCM chính thức công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2017 của TP. 

1. Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM

Với mong muốn được trao quyền nhiều hơn để phát triển đã được các thế hệ lãnh đạo TP.HCM khi hàng loạt bất cập bộc lộ song song với sự phát triển. Vào tháng 5/2017, với tư cách là Bí thư Thành uỷ và Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất một cơ chế đặc thù cho TP.HCM. 

Đó là, sụt giảm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu, tính hấp dẫn của môi trường cạnh tranh. Yếu kém về giao thông, ngập nước, chất lượng môi trường sống có xu hướng gia tăng. Thành phố cũng là điểm trũng của tội phạm, là nơi có nhiều người nghiện ma túy nhất nước. Đó là mong mỏi hàng chục năm nay của TP đầu tàu cả nước.

building_hcm_2 3

Ngày 29/12, TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật của TP trong năm 2017.

Ngày 24/11, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, cho phép TP có nhiều quyền tự chủ hơn trong việc quyết định thuế, phí, ngân sách, đất đai và nhân lực. 

2. TP.HCM thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế quan trọng

Tiếp nối thành quả năm 2016, năm 2017 dù gặp nhiều khó khăn nhưng thành phố vẫn đạt nhiều chỉ tiêu quan trọng. Cụ thể, TP vượt 16/19 chỉ tiêu kế hoạch năm. Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng trưởng 8,25% so với 8,05% của năm ngoái. 

Thu ngân sách thành phố thực hiện 347.982 tỷ đồng, tăng 12,94%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,89%.

Khách quốc tế đến thành phố đạt 6,4 triệu lượt, tăng 22,88%.

Xuất khẩu hàng hóa đạt 35,2 tỷ đôla, tăng 15,1%; nhập khẩu đạt 43 tỷ đôla, tăng 13,2%.

3. TP.HCM công bố đề án xây dựng TP thông minh

Đề án TP thông minh với 4 mục tiêu gồm: đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững; quản trị đô thị hiệu quả; nâng cao chất lượng, môi trường sống, làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, thành phố xác định phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên dịch vụ và đổi mới sáng tạo, trong đó đặt mục tiêu nằm trong nhóm 10 thành phố toàn cầu. TP.HCM sẽ mang dáng dấp của một siêu đô thị, một thành phố thông minh.

Techmart_huong_toi_doanh_nghiep_1 4

Năm 2017, TP.HCM tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Với đề án này, TP xác định tầm nhìn đến năm 2025 là lấy phát triển kinh tế cao làm mục tiêu. Đô thị thông minh sẽ giúp giải quyết nhu cầu dự báo phát triển chính xác, giúp tăng hiệu quả điều hành, cung cấp thêm nhiều tiện ích cho người dân, kiến tạo môi trường minh bạch cho doanh nghiệp.

4. Tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

Thành phố có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như: tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, phát triển thương hiệu, mở rộng đối tượng tham gia chương trình kích cầu, cho vay vốn, thành lập Quỹ Bù đắp tài chính, Quỹ phát triển dự án, Quỹ phát triển khoa học công nghệ…

Chung tinh thần cả nước cũng như chỉ đạo của Thủ tướng về khởi nghiệp, TP.HCM luôn khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo, đổi mới. Đây cũng là một phần trong việc xây dựng đề án thông minh của thành phố. 

Theo tổ chức nghiên cứu dự báo kinh tế Oxford Economics của Anh, TP.HCM đứng thứ 2 châu Á về tăng trưởng nhanh. Tổng số doanh nghiệp mới thành lập vượt ngưỡng 41.000, tăng 15% so cùng kỳ.

5. Nỗ lực lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè

Với mong muốn biến trung tâm Sài Gòn thành Singapore thu nhỏ, đoàn liên ngành quận 1 do Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu đã xuống đường dỡ bỏ những công trình vi phạm hành lang vỉa hè. 

Những cửa hàng, quán nhậu, công trình lấn chiếm; nhiều hạng mục của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công thương; hàng loạt ôtô biển xanh, đỏ, chiếm vỉa hè cũng bị xử phạt, tháo dỡ.

img_0364-1718

Những nỗ lực lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè được công nhận.

Hành động quyết liệt của Phó chủ tịch quận 1 gây tiếng vang lớn, tuy nhiên cũng làm dấy lên những tranh cãi. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, ông Hải bị một số người phản ứng vì cho rằng ông hành xử có lý nhưng không có tình.

Hiện tại, dù còn nhiều tồn tại như tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường vẫn còn nhưng nỗ lực "giành" lại vỉa hè của TP cũng đã đạt được sự đồng thuận của người dân, nhiều nơi bắt đầu có chuyển biến tốt, mỹ quan đô thị được chấn chỉnh. 

Thành phố xác định đây là việc làm lâu dài, kết quả của năm 2017 sẽ là tiền đề quan trọng cho những năm tiếp theo.

6. TP.HCM thu hút hơn 6 triệu lượt khách quốc tế

Tính đến ngày 16/12/2017, TP.HCM đã đón vị khách du lịch thứ 6 triệu, dự kiến cả năm 2017 sẽ đón 6,4 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan, du lịch, hướng đến mục tiêu xứng đáng là thành phố của điểm đến hấp dẫn, thân thiện, an toàn.

Lượng khách du lịch quốc tế đạt 110% kế hoạch năm, tăng 22,8% so với năm ngoái. Tổng doanh thu từ ngành du lịch ước đạt gần 116.000 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách Trung Quốc đến thành phố đông nhất, kế đến là khách Hàn Quốc.

7. Tập trung giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ TP và sân bay Tân Sơn Nhất

Với nhiều giải pháp đồng bộ quyết liệt, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng, năm 2017, TP.HCM khánh thành nhiều cầu vượt, đường mới cùng các công trình hạ tầng giao thông để một phần giải tỏa kẹt xe tại các vị trí cửa ngõ thành phố, như: đường dẫn vào cảng Cát Lái, xây cầu mở nút thắt trên đại lộ Võ Văn Kiệt.

Trong đó, hiệu quả rõ nhất là đưa vào sử dụng nhiều cầu vượt xung quanh sân bay Tân Sân Nhất để giải tỏa kẹt xe. Điều này đã phần nào được giải tỏa, không còn ùn tắc kéo dài thường xuyên như trước.

8. Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa thế giới TP.HCM - Gyeongju 2017

Sự kiện do tỉnh Gyeongsangbuk, thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) phối hợp TP.HCM tổ chức trong 23 ngày tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên 23/9, Nhà hát lớn TP.

0012_1

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa thế giới TP.HCM - Gyeongju 2017 

Lễ hội đưa ra các hoạt động đa dạng để mọi thực khách tham gia tìm hiểu văn hóa và lịch sử lâu đời không chỉ của Hàn Quốc và Việt Nam mà còn của các quốc gia khác tại châu Á với chủ đề "Giao lưu văn hóa vì một châu Á thịnh vượng".

Diễn ra trong 23 ngày, lễ hội góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược Việt Nam- Hàn Quốc nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

9. TP.HCM bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức

Năm 2017, TP.HCM bỏ yêu cầu "bản sao hộ khẩu thường trú tại TP.HCM" trong hồ sơ tuyển dụng viên chức, đồng thời hủy điều kiện "có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM" khi tuyển dụng công chức và xếp lương khi bổ nhiệm.

Điều này được xem như một quyết sách đúng đắn, tạo điều kiện thu hút nhân lực chất lượng cao, đảm bảo tính công bằng cho ứng viên dự tuyển nhất là sinh viên mới ra trường có nguyện vọng làm việc ở một thành phố năng động, sáng tạo

10. Chung tay, góp sức cùng cả nước khắc phục thiên tai

Trong năm nay, TP.HCM tổ chức nhiều đoàn đến các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng do các cơn bão Damrey (Nam Trung bộ) và Doksori (Bắc Trung bộ) hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để giúp người dân khắc phục hậu quả. Điều này thể hiện sự nghĩa tình không chỉ với người dân thành phố mà cả tỉnh bạn.

Cụ thể, TP đã vận động với tinh thần đóng góp tự nguyện đạt gần 40 tỉ đồng, tổ chức 4 đợt với 13 đoàn công tác hỗ trợ đồng bào các tỉnh bị thiên tai.

Video: TP.HCM truy thu gần 20 tỷ đồng kinh doanh trên facebook

Thy Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2017" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin