TP.HCM chưa cho phép mở lại các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ

Tin tứcThứ Năm, 23/04/2020 18:44:01 +07:00
(VTC News) -

Các đơn vị khám chữa bệnh tư nhân tại TP.HCM được phép mở lại từ ngày 23/4, tuy nhiên các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu phải tiếp tục ngưng hoạt động.

Ngày 23/4, Sở Y tế TP.HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc chuẩn bị cho giai đoạn chống dịch mới, Sở đồng ý cho các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân - vốn phải tạm dừng hoạt động trong thời gian cách ly xã hội - được mở cửa trở lại. Riêng các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu vẫn chưa được phép đón khách.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo việc mang khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc người bệnh. Tất cả những người đến khám chữa bệnh đều phải được kê khai.

Khi tiếp nhận người bệnh có yếu tố nghi ngờ, phải cách ly ngay, khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng và ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, liên hệ chuyển tuyến đúng quy định để tránh lây nhiễm chéo.

TP.HCM chưa cho phép mở lại các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ  - 1

Các cơ sở thẩm mỹ vẫn phải tiếp tục ngưng hoạt động.

Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm được ban hành, các cơ sở khám chữa bệnh phải tự đánh giá chỉ số, xác định những hoạt động ưu tiên để giảm thiểu rủi ro. 

Phiên bản chính thức của bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 ở cơ sở khám chữa bệnh gồm 31 tiêu chí thuộc 10 nhóm rủi ro, tương ứng với nhiều loại hình từ bệnh viện đến trạm y tế, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Mỗi tiêu chí được chấm điểm nguy cơ rủi ro từ cao nhất (10 điểm) đến rất ít nguy cơ (1 điểm). Chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 của cơ sở khám chữa bệnh là điểm trung bình cộng của tất cả các tiêu chí.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố căn cứ vào bộ tiêu chí này phân công bộ phận chuyên trách tự đánh giá chỉ số rủi ro của đơn vị mình hằng tháng hoặc đột xuất khi cần thiết. Kết quả đánh giá sẽ giúp xác định những hoạt động ưu tiên cần tập trung nguồn lực để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm COVID-19.

"Căn cứ trên kết quả tự đánh giá, Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá thực tế tại một số đơn vị nhằm giới thiệu những cách làm hiệu quả và nhân rộng trong toàn ngành, đồng thời góp ý các giải pháp cần triển khai để khắc phục các nguy cơ rủi ro lây nhiễm cho đơn vị", Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Video: Đà Nẵng cho phép xe khách liên tỉnh hoạt động từ 24/4

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !