• Zalo

TP.HCM căng mình phục vụ hành khách trong ngày đầu nghỉ lễ

Thời sự Thứ Bảy, 27/04/2019 23:19:00 +07:00

Bắt đầu từ ngày 27/4, các bến xe, nhà ga và sân bay ở TP.HCM phải căng mình để phục vụ người dân về quê nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Khắp nơi kẹt cứng

Ngày 27/4, ông Trần Thanh Việt, lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết, từ chiều ngày 26/4, lượng người rời khỏi TP.HCM đi nghỉ lễ khá lớn đã khiến các tuyến đường hướng ra bến xe đều ùn tắc.

Dòng xe tăng đột biến, ùn ứ ở ngã tư Hàng Xanh, các tuyến đường như Quốc lộ 13, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phạm Văn Đồng, cầu Bình Triệu... đều trong tình trạng kẹt cứng.

Ngày cao điểm nhất là 27/4, với gần 50.000 lượt khách, tương đương gần 1.600 lượt xe ra vào bến. Vì vậy, lãnh đạo bến xe đã lên kế hoạch tăng cường xe hợp đồng và 30 xe buýt.

Bên cạnh đó, tại Bến xe Miền Tây, từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5, bến xe bắt đầu triển khai bán vé cho khách từ 3h30 – 22h00 mỗi ngày đối với những xe ủy thác cho bến bán vé. Các doanh nghiệp tự bán vé thì tổ chức bán 24/24 giờ.

Lãnh đạo Bến xe miền Tây cho biết, dịp nghỉ lễ năm nay, lượng hành khách qua bến có thể đạt 62.000 - 65.000 khách/ngày, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

un-tac-giao-thong-o-cua-ngo

Khu vực cầu Bình Triệu dẫn vào Bến xe Miền Đông kẹt cứng trong những ngày đầu nghỉ lễ. 

Bến xe Miền Tây cũng đã kiến nghị Sở GTVT TP.HCM hỗ trợ tăng cường 50 xe buýt để kịp thời giải tỏa hành khách, đồng thời xét cấp cho bến xe 500 phù hiệu xe chạy tuyến cố định tăng cường, để cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong - đơn vị quản lý, khai thác phà Cát Lái cũng cho hay, dự báo cao điểm lượng khách qua phà Cát Lái sẽ tập trung trong 2 ngày 30/4 và 1/5.

Trong 2 ngày này, lượng người qua phà có thể đạt gần 100.000 khách/ngày. Với lượng người khổng lồ như trên, đơn vị này đang làm thủ tục xin điều chuyển thêm 2 phà tải trọng 200 tấn từ phà Vàm Cống về để phục vụ khách trong các dịp lễ.

Đối với ngành đường sắt, nhằm đáp ứng nhu cầu đi vào dịp lễ, ngoài các chuyến tàu hiện đang hoạt động trên tuyến đường sắt Bắc Nam, Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn đã tổ chức chạy thêm 87 chuyến tàu đi từ TP.HCM đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại; Nha Trang đến Huế và ngược lại trong các ngày từ 25/4/ - 5/5 với khoảng gần 43.500 chỗ.

ket-cung-trong-ben-xe-dip-le

 Bên trong các bến xe đều trong tình trạng ùn tắc.

Ngoài ra, nếu nhu cầu đi lại của người dâ tăng cao, Công ty đường sắt Sài Gòn sẽ tổ chức chạy thêm tàu để phục vụ.

Trong khi đó, từ chiều ngày 26/4, tuyến đường Trường Sơn (quận Tân Bình) đoạn dẫn vào ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải vì người dân đổ về sân bay để đi chơi lễ khá đông. Một số người phải rời xe máy, ôm hành lý đi bộ vào sân bay để kịp làm thủ tục cho chuyến bay.

Vé xe tăng không quá 40%

Tại Bến xe Miền Đông, lãnh đạo bến xe đã xây dựng bộ giá vé cho xe tăng cường và yêu cầu các đơn vị vận tải khi niêm yết giá phải báo cáo cụ thể, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền mới được triển khai bán vé.

Khác những năm trước, giá vé trong dịp lễ năm nay tại bến xe chỉ áp dụng tăng trong thời gian trước lễ, với mức tăng từ 30% - 40%, áp dụng cho những vé do bến xe phát hành.

Các tuyến từ TPHCM đến các tỉnh gần như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, giá vé tăng cao nhất là 30% trong 2 ngày 28 và 29/4.

tau-hoa-don-khach-dip-le 3

Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, ga Sài Gòn tăng thêm 87 chuyến phục vụ hành khách. 

Những chặng xa hơn như khu vực Tây Nguyên và các tỉnh từ BìnhThuận, Ninh Thuận đến Quảng Ngãi, giá vé tăng không quá 40% được áp dụng trong 2 ngày 27 và 28/4.

Bến xe này cũng cảnh báo hành khách lưu ý có những trường hợp các xe hợp đồng, xe trá hình… lợi dụng nhu cầu tăng cao đột biến của khách để tổ chức bán vé cao gấp hai lần so với giá vé của các đơn vị đăng ký, niêm yết tại bến xe.

Riêng các tuyến từ Bến xe Miền Đông đi các tỉnh miền Tây sẽ tăng theo kế hoạch của Bến xe Miền Tây. Được biết, theo lãnh đạo Bến xe Miền Tây, tùy thời gian và chặng đường, vé xe được áp dụng tăng từ 20% - 40% so với ngày thường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, nhiều xe sau khi bán vé tại quầy theo giá niêm yết của các bến xe đã tổ chức thu thêm tiền khi xe rời bến.

Video: Bến xe đông nghịt người, đường phố Hà Nội ùn tắc kéo dài trước kỳ nghỉ lễ

Đối với đường hàng không, với quỹ thời gian nghỉ lễ đến 5 ngày liên tiếp, vé máy bay tới các điểm du lịch như TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt đang có xu hướng tăng mạnh và tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với giá vé thường ngày.

Không chỉ vé máy bay nội địa tăng giá với mức giá khá cao, đường bay đi các thành phố quốc tế cũng tăng mạnh vì lượng người đi du lịch khá đông.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều