TP.HCM cần làm gì ứng phó chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc?

Kinh tếThứ Bảy, 29/09/2018 17:54:00 +07:00

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng, TP.HCM cần tận dụng cơ hội để phát triển, tuy nhiên cũng cần ứng phó chủ động, linh hoạt vì về lâu dài, cuộc chiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam.

Ngày 29/9, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề: "Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đến kinh tế TP.HCM".

Tại hội nghị này, Tiến sĩ Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã có những thông tin về cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc và sự tác động của cuộc chiến này với sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Theo ông Thành, hiện tại, cuộc chiến này đang mang đến một số điểm tích cực cho 2 mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam sang Mỹ là dệt may và điện tử. Tuy nhiên, về dài hạn, khi cuộc chiến tiếp tục leo thang thì tác động đến thương mại Việt Nam sẽ xoay sang khía cạnh tiêu cực nhiều hơn khi tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm.

Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, với vai trò là đầu tàu cải cách, phát triển kinh tế đất nước, TP.HCM phải có sự ứng phó chủ động, linh hoạt, nhạy bén hơn các địa phương khác.

chientranhthuongmai

 Hội nghị báo cáo chuyên đề “Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc đến kinh tế TP.HCM”. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

TP.HCM cần bám sát diễn biến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung để giảm thiểu rủi ro, tận dụng được cơ hội. Đề phòng trường hợp tiêu cực ảnh hưởng đến nền kinh tế, TP phải có cơ chế ứng phó, giảm thiểu khó khăn tốt nhất để lan toả bài học cho cả nước. Đồng thời, TP.HCM cũng cần tiếp tục cải cách, bám vào xu thế mới, trở thành hình mẫu của sự phát triển.

Tiếp thu những ý kiến này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thừa nhận trong bối cảnh chung, TP cần phải có các giải pháp đổi mới cách quản lý, đầu tư vào đô thị thông minh, trước mắt là kêu gọi đầu tư vào xây dựng trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội TP và trung tâm điều hành tổng hợp của TP.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng đồng tình với quan điểm khi đối diện với chiến tranh thương mại, cần ứng xử hài hoà giữa ngắn hạn và dài hạn để tạo sự ổn định lâu dài.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cho biết, hiện nay TP đang xây dựng đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP gồm các Quận: 2, 9, Thủ Đức; trong đó xây dựng khu này trở thành hạt nhân của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bên cạnh đó, để ổn định và phát triển kinh tế TP trong thời gian tới, trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội TP đặt ra 3 bài toán là mô phỏng tình trạng kẹt xe; mô phỏng tăng trưởng kinh tế để dự báo một số tình hình đưa tham số về biến đổi thị trường tài chính, xuất nhập khẩu, đầu tư để quan sát; mô phỏng ngập nước.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !