Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

TP.HCM cần học gì ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Thời sự Thứ Hai, 07/10/2013 11:00:00 +07:00

(VTC News) – Theo TS. Võ Văn Sen, TP.HCM cần học tập ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp tính quyết đoán để phát triển mạnh hơn.

(VTC News) – Theo TS. Võ Văn Sen, đại biểu HĐND TP.HCM, thành phố mang tên Bác cần học tập ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp tính quyết đoán để ngày càng phát triển mạnh hơn.

Hai ngày sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, TS. Võ Văn Sen – đại biểu HĐND TP.HCM kiêm Hiệu trưởng trường Đại học KHXHNV TP.HCM vẫn chưa hết đau buồn, xót xa về việc này.

Theo TS. Võ Văn Sen, ông cũng như nhiều người dân khác ở đất nước dải đất hình chữ S này đều vô cùng xúc động, thương tiếc một vị tướng lĩnh tài ba, kiệt xuất không những của Việt Nam mà còn của cả nhân loại.

Vẫn biết "sống gửi thác về", nhưng khi biết được tin buồn này, không ai không khỏi đau buồn, xót xa khi biết Đại tướng đã ra đi mãi mãi, thương tiếc một người anh hùng, một người đồng chí, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TP.HCM, Sài Gòn, đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ trần, dũng cảm, quyết đoán.
TS. Võ Văn Sen, đại biểu HĐND TP.HCM (ảnh: N.Trinh) 
Dưới góc độ chuyên gia nghiên cứu về lịch sử, TS. Võ Văn Sen đánh giá cả dân tộc Việt Nam từ cổ chí kim chỉ có 4 vị tướng lĩnh tài ba, xuất sắc nhất, gồm Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, vua Nguyễn Huệ - Quang Trung, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Toàn bộ 4 vị tướng này đều gắn liền với các cuộc đấu tranh, giải phóng, giành độc lập cho dân tộc. Thậm chí, so sánh với nhiều vị tướng tài giỏi của thế giới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có phần nổi bật hơn.

Sở dĩ, TS. Võ Văn Sen nói thế là do một vị tướng lãnh đạo quân đội từ không thành có, ban đầu chỉ có vỏn vẹn 34 chiến sĩ mà thành một đội quân hùng hậu, tinh nhuệ, đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

“Tôi cho rằng sẽ còn lâu lắm nữa thì Việt Nam mới lại có một con người tài giỏi, kiệt xuất đến như thế. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người rất am hiểu lịch sử, biết kết hợp, vận dụng lý thuyết quân sự hiện đại vào trong trường hợp cụ thể của Việt Nam. Ông còn là người rất cầu tiến, chịu khó học tập, nghiên cứu, kết hợp lí luận quân sự vào thực tiễn của Việt Nam rất tốt.

Đối với TP.HCM, một trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn nhất đất nước, với đặc điểm là nhạy bén, sáng tạo, cũng là đặc điểm lãnh đạo quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi cho rằng lãnh đạo TP cần có nhiều quyết sách, quyết đoán hơn nữa, học tập tinh thần, tác phong làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để xây dựng TP mang tên Bác ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại hơn", TS. Sen nói.

Bàng hoàng, xót xa là hai từ được Thiếu tướng Phan Khắc Hy - nguyên Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh chia sẻ với phóng viên VTC News khi nói về vị tướng Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Việt Nam.

Đã từng sống, chiến đấu chung với nhau tại Bộ Tư lệnh Trường Sơn, giữa Thiếu tướng Hy và Đại tướng Võ Nguyên Giáp có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ, nhưng đối với ông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc nào cũng là một người chỉ huy, một người đồng hương đáng kính nể.

TP.HCM, Sài Gòn, đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ trần, dũng cảm, quyết đoán.
Thiếu tướng Phan Khắc Hy - nguyên là Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Trường Sơn (Ảnh: internet) 
Trong chiến tranh, chính nhờ những chỉ thị, quyết định táo bạo, sáng suốt, sát với thực tiễn, hợp thời cơ của Đại tướng mà Bộ đội Trường Sơn đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 1975 lịch sử.

“Với một tướng lĩnh như vậy, dành tặng cho ông danh hiệu "anh Cả" của quân đội là không có gì phải bàn cãi” – Thiếu tướng Hy nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, cùng với nhiều vị tướng lĩnh quân đội khác đang sống tại TP.HCM, Thiếu tướng Phan Khắc Hy cũng như nhiều vị tướng lĩnh khác đã từng sống, chiến đấu ở Bộ tư lệnh Trường Sơn đều rất quan tâm, dõi theo tình hình sức khỏe của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Vẫn biết chuyện sẽ xảy ra, nhưng khi biết tin, chúng tôi không khỏi xót xa như mất đi điều gì đó vô cùng quí giá của cuộc đời”, Thiếu tướng Phan Khắc Hy nói.

Khi biết thông tin này, những cựu quân nhân đã cùng nhau tập hợp lại, cùng chia sẻ những tâm tư, tình cảm, những ngày tháng được sống, chiến đấu cùng với vị tướng huyền thoại, dũng cảm của dân tộc.

Thậm chí, theo Thiếu tướng Phan Khắc Hy, đã có một vị tướng còn lập hẳn một bàn thờ Tướng Võ Nguyên Giáp trong nhà mình để ngày đêm được thờ phụng Đại tướng.

Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bộc bạch: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người đáng kính, dân tộc Việt Nam thực sự tự hào vì có một người con kiệt xuất như vậy.

Sự ra đi của Đại tướng là một mất mát, tổn thất quá lớn đối với đất nước, dân tộc. Toàn thể người dân Việt Nam sẽ mãi nhớ, tiếc thương ông là một con người khiêm tốn, đức độ, không sợ gian khổ, tấm lòng luôn hướng về nước, về dân.

“Nếu biết học tập, vận dụng tinh thần Đại tướng Võ Nguyên Giáp, TP.HCM sẽ ngày càng đột phá, phát triển nhiều hơn nữa – nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kết luận.

Ngọc Trinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin