TP.HCM: Bệnh tay chân miệng tăng gấp 4 lần

(VTC News) – Số trường hợp bệnh nhân mắc tay chân miệng trong tháng 5 ở TP.HCM đang tăng cao kỷ lục, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ của năm ngoái và gấp 2 lần so với tháng 4. Đã có trẻ 13 tuổi tử vong vì bệnh này, trong khi độ tuổi mắc bệnh này thường dưới 5 tuổi.

Vừa qua, TP HCM lại có thêm một ca bệnh nhân tử vong vì chân tay miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Điều đáng lưu ý là bệnh nhân này đã 13 tuổi, nằm ngoài độ tuổi thường mắc chân tay miệng (dưới 5 tuổi).

Bệnh nhân tử vong vì những biến chứng thần kinh do bệnh này gây nên, do gia đình không biết em bị mắc bệnh chân tay miệng, nhập viện muộn.

Người nhà cho hay, em bị sốt, bố mẹ nghi sốt xuất huyết. Nhưng khi cháu quá mệt, choáng, mắt trợn, ngủ giật mình, thì lúc đó bệnh nhân yếu dần vì những biến chứng thần kinh.

Như vậy, đến thời điểm này, TP HCM đã có 12 trẻ tử vong, trong đó riêng tháng 5 vừa qua là 7 trường hợp, một con số cao cũng kỷ lục. Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM ngày 8/6 cho biết, số ca mắc bệnh tay chân miệng trong tháng 5 ở TP.HCM là 1.433 ca, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và gấp đôi so với tháng trước.

Kể từ khi tay chân miệng được đưa vào hệ thống giám sát phòng dịch tại TP.HCM, đây là lần đầu tiên trong một tháng, số ca mắc tay chân miệng tăng cao đến mức độ như vậy, cao gần gấp đôi so với thời đỉnh điểm của dịch vào tháng 9/2008 (800 ca mắc).

Theo BS Nguyễn Đắc Thọ - Phó GĐ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, điều đặc biệt là chủng loại virus của tay chân miệng đã xuất hiện chủng virus mới là EV71, thuộc tiểu nhóm B thay vì nhóm C như vẫn thường thấy trước đây ở VN.

Một bệnh nhân nhi mắc tay chân miệng đang được điều trị ở BV Nhi Đồng 2 (ảnh: T.H) 

Trung bình mỗi ngày, các BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2  “đón nhận” khoảng từ 100 – 120 ca trẻ mắc chứng bệnh tay chân miệng, trong đó số trẻ có dấu hiệu biến chứng nặng chiếm tổng số 10%.

Hiện Sở Y tế TP.HCM đã ghi nhận toàn bộ 24 quận huyện trên toàn địa bàn có ca mắc bệnh này. Nhiều quận huyện đã có số ca tăng gấp 3 – 4 lần so với thời điểm trước đây.

Trao đổi cùng PV VTC News, TS Lê Trường Giang – Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM thông tin: Mặc dù công tác chỉ đạo phòng dịch của Sở Y tế là rất quyết liệt, nhưng rất nhiều quận huyện đã lơ là trong việc phòng chống bệnh này. Nhiều người dân đã không nhận được các thông tin từ trạm y tế địa phương về căn bệnh tay chân miệng.

Theo ghi nhận thực tế của VTC News tại một số quận như Tân Bình, 11, Bình Thạnh, công tác phòng dịch tại những nơi này vẫn còn rất… thủng thẳng. Nhiều người dân tại đây khi được chúng tôi còn không biết được cách làm thế nào để vệ sinh khử khuẩn, hoặc chưa từng nghe thông tin này hướng dẫn từ cán bộ có chức năng.

TS Lê Trường Giang thừa nhận rằng: Sở dĩ bệnh tăng cao là do tuyến cơ sở chủ quan, phòng dịch chưa tốt, hướng dẫn người dân chưa cụ thể cách phòng bệnh, khử khuẩn. Khuyến cáo từ Sở Y tế TP.HCM cho biết: Hiện bệnh tay chân miệng chưa có thuốc phòng ngừa, chữa trị hữu hiệu.

“Cách tốt nhất là chúng ta nên tự phòng bệnh ở mỗi gia đình. Thường xuyên khử khuẩn nơi ở thật tốt, bàn tay của trẻ, người chăm sóc trẻ giữ sạch sẽ. Các đồ chơi, vật dụng sử dụng hằng ngày của trẻ cũng phải giữ sạch sẽ…”

Dưới góc độ của 1 nhà chuyên môn, TS Trần Thị Thúy – khoa Nhiễm, BV Nhi Đồng 2 nhắc nhở: “Các phụ huynh thấy trẻ có các biểu hiện như lở miệng, bóng nước ở lòng bàn tay, chân, gối, mông, kèm theo các triệu chứng sốt cao, co giật… thì cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. Nếu chuyển trẻ đến muộn hậu quả sẽ rất khó lường”.

Thanh Hằng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN