TP.HCM báo động khẩn văn phòng công chứng giả 600 vụ việc

Pháp luậtThứ Sáu, 28/09/2018 18:43:00 +07:00

Qua kiểm tra, Sở Tư pháp TP.HCM phát hiện 1 văn phòng công chứng giả đến 600 vụ việc, Sở Tư pháp TP.HCM đã gửi công văn khẩn cho các đơn vị trong TP để thông báo, đề phòng.

Sở Tư pháp TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến Bộ Tư pháp, UBND TP, Công an, TAND, UBND các quận/huyện, Văn phòng đăng ký đất đai, phòng tư pháp… tại TP.HCM báo động về tình trạng xuất hiện văn phòng công chứng giả.

Cụ thể, Sở Tư pháp TP cho biết, thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực công chứng, Sở Tư pháp đã phát hiện địa chỉ số 229 đường Man Thiện, phường Hiệp Phú (Quận 9, TP.HCM) có treo biển hiệu, quảng cáo nơi đây là trụ sở của Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu và diễn ra hoạt động hành nghề công chứng.

Sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Tư pháp TP.HCM xác định bước đầu, các cá nhân, tổ chức trên đã có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của Văn phòng Công chứng Quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành. Tuy nhiên, thực tế, ông Thành không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng tại TP.HCM.

42644390_345161289555548_8108622036911259648_n

Công văn khẩn của Sở Tư pháp TP.HCM.

Do các hành vi vi phạm nêu trên của các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu tội phạm nên Sở Tư pháp TP đã có văn bản chuyển hồ sơ đến Công an Quận 9 để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc, các giấy tờ đã nêu nói trên nếu đem đi giao dịch sẽ phát sinh hậu quả pháp lý. Do đó, Sở Tư pháp TP.HCM thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết để không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến Văn phòng nêu trên.

Theo Sở Tư pháp, hình thức để nhận dạng các văn bản công chứng, chứng thực bản sao giả là có sử dụng con dấu giả của Văn phòng công chứng Quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.

Nhật Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn