TP.HCM: 2 người hết thời gian cách ly mới phát hiện mắc Covid-19

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 03/04/2020 11:51:58 +07:00
(VTC News) -

Chuẩn bị rời khỏi khu cách ly, 2 trường hợp ở TP.HCM làm xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính với Covid-19, dù trước đó có kết quả âm tính.

Ngày 3/4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, ngành y tế TP.HCM vừa phát hiện một số trường hợp dương tính Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly. Những người này trước đó xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh.

"Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp này, chúng tôi tiếp tục giữ lại để điều trị. Những người tiếp xúc gần với 2 trường hợp này chúng tôi cũng giữ lại, đánh giá nguy cơ trước khi xác định số ngày cách ly tiếp", bác sĩ Dũng thông tin.

Cũng theo bác sĩ Dũng, một số nơi chưa được làm xét nghiệm lần 2 và người dân trở về thành phố từ địa phương khác. Những người chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, ngành y tế sẽ tiếp cận để làm xét nghiệm và có thể đưa tiếp vào khu cách ly tập trung nếu cần thiết.

Liên quan đến ổ dịch ở quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2), bác sĩ Dũng nhận định đây là một trong những ổ dịch mà cả nước và thành phố quan tâm.

Sau khi xác định bệnh nhân 91 là ca chỉ điểm, ngành y tế thành phố nhanh chóng khoanh vùng để tiếp cận, cách ly, lấy mẫu những người tham gia buổi tiệc tại đây. Ngành y tế xác định được 255 trường hợp từng đến quán bar này từ 13/3 - 17/3.

TP.HCM: 2 người hết thời gian cách ly mới phát hiện mắc Covid-19 - 1

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng (bên trái) tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí.

"Đến nay chúng tôi phát hiện 11 trường hợp nhiễm Covid-19 và 2 trường hợp khác đang ở mức nghi ngờ cao, 5 trường hợp mắc Covid-19 do tiếp xúc gần với người đến quán bar. Hiện nay các chuỗi lây nhiễm của ổ dịch này được kiểm soát khá tốt, kiểm soát đầy đủ, chưa thấy có dấu hiệu lây lan thêm", bác sĩ Dũng thông tin.

Ngoài ra, tại ổ dịch này, thành phố cũng điều tra và tổ chức xét nghiệm nhiều lần, cho thấy có trường hợp dù đã qua 14 ngày vẫn có kết quả dương tính, dù lần đầu có kết quả âm tính. 

"Vẫn còn nhiều trường hợp cố tình khai báo trễ để chờ hết 14 ngày từ lúc đến quán bar mới báo, sau đó được làm xét nghiệm để không phải đưa vào cách ly. Tuy nhiên, chúng tôi nhận định vẫn có nguy cơ cao nên chúng tôi vẫn đưa vào cách ly tập trung. Chúng tôi sẽ cách ly 14 ngày từ lúc khai báo cách ly chứ không phải từ ngày rời khỏi quán bar.

Trường hợp thiếu trung thực, khai báo quanh co, không trình diện sớm chúng tôi sẽ xem xét có chế tài xử phạt. Đối với những người nước ngoài chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, lãnh sự quán", bác sĩ Dũng thông tin.

Thông tin thêm về tình hình xét nghiệm, bác sĩ Dũng cho biết, hiện thành phố đang đẩy mạnh phòng xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, những trường hợp nghi nhiễm sẽ được ưu tiên hàng đầu, thứ 2 là những trường hợp sắp kết thúc thời gian cách ly để làm sao có kết quả nhanh nhất, ưu tiên cho người dân về nhà.

Những trường hợp là các mẫu giám sát, sàng lọc ở cộng đồng và các trường hợp khác sẽ được xét nghiệm sau đó.

"Thành phố đang chuẩn hóa các bệnh viện của thành phố để đạt được công suất 1.000 - 1.300 test mỗi ngày và nâng lên 5.000 test mỗi ngày trong thời gian tới", bác sĩ Dũng nói.

Video: Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm tra sau lệnh cách ly toàn xã hội

Nhật Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn