• Zalo

TP.HCM thiếu 1.000 tấn rau mỗi ngày, Giám đốc Sở Công thương nói gì?

Thị trường - Tiêu dùng Chủ Nhật, 18/07/2021 20:21:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM đính chính thông tin TP.HCM đang thiếu 1.000 tấn rau củ quả mỗi ngày gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Chiều 18/7, trả lời VTC News, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết thông tin TP.HCM thiếu 1.000 tấn rau củ quả mỗi ngày đang dần được cải thiện.

TP.HCM thiếu 1.000 tấn rau mỗi ngày, Giám đốc Sở Công thương nói gì? - 1

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM.

“Trước ngày 9/7, TP.HCM thiếu nguồn cung ứng rau, củ, quả. Thời điểm hiện tại, với nhiều nỗ lực từ các đơn vị liên quan, việc thiếu rau, củ, quả ở TP.HCM đang trên đà cải thiện. Riêng đối với vấn đề cung ứng thực phẩm thiết yếu là rau củ quả trên toàn địa bàn thành phố cơ bản đã giải quyết xong, chỉ còn cục bộ ở một vài nơi do mật độ siêu thị, cửa hàng tiện lợi phân bố không đều, nhưng tình trạng này không nhiều lắm”, ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, người dân TP.HCM không nên vì tâm lý tích trữ mà tập trung đi siêu thị quá đông, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hiện TP.HCM đã gửi văn bản số 3557/SCT-VP về việc báo cáo nhu cầu lương thực, thực phẩm cần được cung ứng cho Bộ Nông nghiệp và Nông thôn để nhờ hỗ trợ thêm 1.000 - 1.500 tấn rau, củ, quả mỗi ngày.

“Tình hình của TP.HCM đang dần ổn định. Không có chuyện người dân phải đứng xếp hàng dài mua đồ trong siêu thị như những ngày trước đó", ông Vũ khẳng định và cho biết thêm ở các siêu thị lớn người dân chỉ xếp hàng từ 5 - 10 người và đảm bảo phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Cũng theo ông Vũ, không có chuyện hàng ngàn tấn rau người dân không tiêu thụ được do giãn cách xã hội. Hiện tại, các doanh nghiệp vẫn đang thu mua và vận chuyển rau, củ, quả về TP.HCM để phục vụ nhu cầu của người dân.

“Nếu tỉnh, thành nào có nhu cầu tiêu thụ rau củ quả thì hãy liên hệ với Sở Công Thương TP.HCM để chúng tôi cử thương lái đến làm việc, mua hàng về TP.HCM”, ông Vũ nói thêm.

TP.HCM thiếu 1.000 tấn rau mỗi ngày, Giám đốc Sở Công thương nói gì? - 2

Cơ quan chức năng TP.HCM sẽ đảm bảo cung ứng dầy đủ thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Ông Vũ cho biết thêm, Sở Công Thương TP.HCM đang tổ chức Chương trình doanh nghiệp đồng hành cùng người dân thành phố, mời gọi doanh nghiệp nhiều lĩnh vực khác nhau cùng tham gia kết nối, hình thành chuỗi cung ứng bổ trợ, góp phần thực hiện giải pháp phân phối hàng hóa thực phẩm thiết yếu bình ổn đến người tiêu dùng. 

Chương trình đã kích hoạt những doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau ghép nối, bổ trợ trong các khâu thu mua, vận chuyển, lưu trữ và phân phối. Với chuỗi cung ứng này, người dân thành phố sẽ được tiếp cận các kênh phân phối bình ổn với quy mô hơn 1.000 điểm bán bổ sung, trong đó có 1.000 điểm bán của Vinshop, 150 điểm bán của hệ thống Con Cưng, 67 điểm bán của Công ty Guardian Việt Nam, 300 điểm bán của Pharmacity, 36 điểm bán của Công ty Đầu tư Thương mại Phát triển Nhất Tín.

Các hệ thống bưu cục, phương tiện vận chuyển, nhân lực của các công ty bưu chính trên địa bàn cũng được linh động phát huy để cùng tham gia hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm với Viettel Post, Vietnam Post, Công ty giao hàng nhanh GHN, Công ty giao hàng tiết kiệm GHTK, Công ty Supership Việt Nam, Proship, Koina, Công ty vận chuyển Nhất Tín, Công ty kho lạnh ABA, Công ty giải pháp chuỗi cung ứng One Mount.

Nhiều hệ thống cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng khác như hệ thống mỹ phẩm The Face Shop (Hoa Sen Viet Group), chuỗi nhà hàng Pizza 4Ps, chuỗi Anh Văn Yola, Hoa Yêu Thương cũng được vận động tham gia chương trình, sẵn sàng chuyển đổi tạm thời công năng, sử dụng các kho sẵn có cùng tham gia cung cứng rau củ quả, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu khác phục vụ nhu cầu người dân qua các sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, Sở Công thương đã phối hợp với các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee, Lazada... đẩy mạnh bán hàng rau củ quả trên các nền tảng này, giúp người dân thành phố tiếp cận được nhiều hơn kênh cung ứng, phân phối lương thực thực phẩm.

Trước đó, có thông tin TP.HCM hiện thiếu hụt nguồn cung rau củ quả với sản lượng khoảng 1.000 - 1.500 tấn/ngày.

Bên cạnh đó, do nhu cầu cung ứng trứng gia cầm hiện nay của các doanh nghiệp tại TP và từ các địa phương giảm, nên TP thiếu hụt khoảng 300.000 - 400.000 trứng mỗi ngày (hiện mỗi ngày TP tiêu thụ 3 triệu trứng gia cầm).

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin