• Zalo

TP.HCM phát hơn 19.000 túi thuốc Monulpiravir tới các quận huyện

Tin tứcThứ Sáu, 24/09/2021 20:43:48 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay, thành phố phát 19.000 túi thuốc C (thuốc kháng virus Monulpiravir) tới các quận, huyện để cấp cho F0 điều trị tại nhà.

Tại họp báo chiều 24/9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, để phục vụ điều trị F0 tại nhà, thành phố chủ trương mua 300.000 túi thuốc A, B. Trong thời gian qua, các bệnh viện được giao đấu thầu mua túi thuốc A,B cho F0. Đợt 1 đã mua 100.000 túi, dự kiến đợt 2 và 3 mỗi đợt mua 100.000 túi.

Tuy nhiên, theo bà Mai, căn cứ vào tình hình điều trị và số lượng F0 tại nhà, đến nay, thành phố đã mua 130.000 túi thuốc A và B. Ngoài ra mạnh thường quân đã tặng cho ngành y tế 50.000 túi thuốc A, B.

“Túi thuốc A là tăng cường đề kháng, túi B là kháng đông và túi C là kháng virus. Những F0 điều trị tại nhà, ban đầu là họ không có triệu chứng nhưng sau quá trình điều trị họ sẽ có những biểu hiện nhẹ và sẽ dùng thuốc tương ứng”, bà Mai nói.  

TP.HCM phát hơn 19.000 túi thuốc Monulpiravir tới các quận huyện - 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM. 

Theo bà Mai, trong thời gian qua, thành phố đã phân bổ 160.000 túi thuốc A và B cho các trung tâm y tế quận huyện để phát cho các trạm y tế lưu động, trạm y tế phường xã. Các trạm y tế này đã phát cho F0 trên 113.000 túi.

Với túi thuốc C, thành phố tiếp nhận 50.000 túi, phân bổ 19.000 túi cho các trung tâm y tế quận, huyện. Và các trung tâm y tế này đã phát cho F0 trên địa bàn hơn 12.000 túi thuốc C. 

“Thành phố cũng đã phân bổ trên 12.000 túi thuốc C cho các bệnh viện. Các bệnh viện đã dùng 5.720 túi. Các túi thuốc còn lại gồm A, B và C vẫn đang tiếp tục phát cho cho các F0”, bà Mai cho biết.

Liên quan đến gói thuốc C, trước đó, ngày 21/9, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, Thanh tra Sở Y tế và Công an TP.HCM đang phối hợp vào cuộc điều tra thông tin rao bán thuốc Monulpiravir trên mạng tại TP.HCM.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, gói thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir) được sử dụng dưới sự kiểm soát chặt của Bộ Y tế. Người sử dụng thuốc phải ký vào văn bản đồng ý sử dụng và được cơ quan y tế địa phương theo dõi rất chặt. Thuốc sử dụng không hết phải bàn giao lại cho Sở y tế quản lý, không có bán trên thị trường.

Chiều nay, Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cũng đã ban hành công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc mua bán thuốc Monulpiravir.

Theo đó, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc Monulpiravir (gói thuốc C trong các gói thuốc dành cho F0 điều trị có kiểm soát tại nhà và cộng đồng) ở TP.HCM với giá cao cho người dân.

Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra thông tin về việc mua bán thuốc, hoạt động quản lý thuốc nghiên cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc sở, đồng thời bảo đảm tuân thủ đề cương nghiên cứu và những hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp