• Zalo

TP.HCM phải lường trước điểm có tỷ lệ F0 cao, ưu tiên giãn cách

Tin tức 24h qua Chủ Nhật, 11/07/2021 16:51:32 +07:00
(VTC News) -

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP.HCM phải lường trước điểm có tỉ lệ F0 cao để có phương án kịp thời, ưu tiên lớn nhất là giữ khoảng cách.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM ngày 11/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng công xét nghiệm cần phải đẩy nhanh hơn, tận dụng triệt để các thiết bị xét nghiệm.

“Phải lường trước các điểm có tỉ lệ F0 cao để có phương án hướng dẫn kịp thời”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ phận chuyên môn tại TPHCM làm việc với Bộ Y tế để xem xét, điều chỉnh thời gian điều trị F0 tại các bệnh viện dã chiến phù hợp. Hiện nay thành phố đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều quan trọng khi thực hiện phương án này là phải làm sát với thực tiễn, kịp thời hướng dẫn các biện pháp để người dân an tâm.

TP.HCM phải lường trước điểm có tỷ lệ F0 cao, ưu tiên giãn cách  - 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. 

Ông Vũ Đức Đam đồng tình với phương án rà roát toàn bộ danh sách công nhân để nắm bắt được tình hình sức khoẻ tổng thể, kích hoạt lại Bộ tiêu chí an toàn COVID-19 trong sản xuất tại tất cả các đơn vị.

Về chăm lo đời sống của người dân, theo Phó Thủ tướng, cần lưu ý các địa điểm, khu vực, kênh phân phối hàng hoá để thông tin kịp thời cho người dân và phát động các chương trình thiện nguyện. Tuy nhiên, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn phòng, chống dịch.

Về vaccine phòng COVID-19, Phó Thủ tướng cho biết, Trung ương vẫn tiếp tục ưu tiên vaccine cho TP.HCM. Tuy nhiên, vaccine cần có thời gian để phát huy hiệu quả.

Vì vậy, ưu tiên lớn nhất trong thời gian này là giữ khoảng cách giữa người với người, nhà với nhà…”, Phó thủ tướng nói.

TP.HCM phải lường trước điểm có tỷ lệ F0 cao, ưu tiên giãn cách  - 2

Cuộc họp tại điểm cầu UBND TP.HCM (Ảnh: TTBC TP.HCM)

Việc tiêm vaccine vẫn tiến hành theo kế hoạch nhưng tuyệt đối không chạy theo tiến độ, thành tích. Cần có kế hoạch cho nhân dân đăng kí tiêm qua mạng, lên lịch chi tiết các đối tượng, thời gian, địa điểm tiêm. Tuyệt đối giữ an toàn trong quá trình tiêm, không cấp tập tiêm trong vài ngày, tránh tình trạng tập trung đông đúc.

Bên cạnh đó, cần đặc biệt ưu tiên phòng dịch, phân ca, kíp đối với lực lượng xử lý rác thải, vệ sinh môi trường. Trong lực lượng này phải có một nhóm chuyên xử lý rác thải y tế với quy trình nghiêm ngặt.

Thành phố cần thực hiện nhanh các biện pháp để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kịp thời phân phối về các cơ sở, đảm bảo đủ cho nhu cầu phòng chống dịch và giảm bớt gánh lo cho cơ sở y tế tuyến dưới.

Đối với công tác chấm thi THPT, kết quả chấm thi tại TP.HCM, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố không áp lực về thời gian, phải tuyệt đối đảm bảo an toàn với dịch bệnh, không để một giáo viên nào trong khu chấm thi mắc COVID-19.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp