• Zalo

TP.HCM nghiên cứu thí điểm cách ly F1 tại nhà

Tin nhanh 24hThứ Hai, 14/06/2021 19:14:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế đang tính đến biện pháp sử dụng công nghệ giám sát cách ly F1 tại nhà mà không vi phạm quyền của người dân.

Tại buổi họp báo thông tin về dịch COVID-19 TP.HCM chiều 14/6, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, với quy định hiện nay, các trường hợp F1 phải cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của F1. Ngành y tế đang tính đến biện pháp sử dụng công nghệ để giám sát cách ly F1 tại nhà mà không vi phạm quyền của người dân.

TP.HCM nghiên cứu thí điểm cách ly F1 tại nhà - 1

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng.

Người được cách ly tại nhà có tâm lý thoải mái hơn cách ly tập trung. Bên cạnh đó, nếu cách ly tại nhà F1 thì Nhà nước đỡ phải lo việc tổ chức cách ly tập trung khi số lượng F1 tăng cao.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cách ly. Do đó, theo quy định của Bộ Y tế thì với những người mà nơi ở không đủ điều kiện cách ly thì vẫn phải cách ly tập trung dù là F2. Mặt khác, việc cách ly F1 tại nhà cũng phải tính toán đến giải pháp giám sát sự tuân thủ của những người bị cách ly tại nhà. 

Việc cách ly tại nhà còn cần sự tuân thủ của người cách ly. Ví dụ như người cách ly phải cam kết với địa phương và địa phương cũng cần lực lượng giám sát người cách ly tại nhà. Quan điểm của Sở Y tế là có thể thí điểm ở một số khu vực việc cách ly F1 để nhân rộng ra.

Do vậy, việc cách ly tại nhà cần lực lượng của cơ quan nhà nước giám sát. Sở Y tế TP.HCM đang cân nhắc thí điểm để F1 cách ly tại nhà ở một số khu vực, sau đó nhân rộng ra. 

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp