Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

TP.HCM: Lao động bị mất việc sẽ nhận tiền hỗ trợ sau ngày 15/7

Tin tức 24h qua Thứ Tư, 14/07/2021 15:59:14 +07:00
(VTC News) -

Lao động phải nghỉ việc hoặc ngừng việc nhưng không có giao kết hợp đồng là đối tượng được TP.HCM tập trung hỗ trợ sau ngày 15/7.

Ngày 14/7, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của ngành lao động, người có công và xã hội, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM cho biết, nhóm lao động nghỉ việc hoặc tạm dừng việc mà không có hợp đồng lao động sẽ được hỗ trợ tiền sau 15/7.

Theo ông Tấn, khi dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại TP.HCM, Sở nhận thức được mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới người dân nên đã chủ động đề xuất gói hỗ trợ cho người lao động với tổng kinh phí 886 tỷ đồng.

TP.HCM: Lao động bị mất việc sẽ nhận tiền hỗ trợ sau ngày 15/7 - 1

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM. 

Giai đoạn TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (31/5 - 29/6), thành phố đã hỗ trợ cho 6 nhóm đối tượng gồm: Người bị cách ly ở khu cách ly tập trung; lực lượng tham gia phòng chống dịch; người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương; giáo viên trong hệ thống giáo dục công lập hoặc ngoài công lập; lao động tự do và hộ kinh doanh cá thể.

Từ 6/7 đến 14/7, gói hỗ trợ của TP.HCM đã đến tay 106.000 người với đối tượng ưu tiên là lao động tự do, đạt 46% chỉ tiêu với tổng kinh phí là 165 tỷ đồng.

“Chúng tôi phấn đấu hết ngày 15/7 sẽ hỗ trợ xong cho nhóm lao động tự do, sau đó chuyển sang hỗ trợ cho những đối tượng khác, là lao động phải ngừng việc mà không có giao kết hợp đồng hoặc phải chấm dứt hợp đồng lao động. Việc hỗ trợ sẽ theo đúng hướng dẫn của Nghị quyết 68”, ông Tấn cho biết.

TP.HCM: Lao động bị mất việc sẽ nhận tiền hỗ trợ sau ngày 15/7 - 2

Việc hỗ trợ người lao động sẽ theo đúng hướng dẫn của Nghị quyết 68. 

Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM cũng cho biết, thành phố đặt mục tiêu hết 30/7 sẽ giải quyết được các hồ sơ hợp lệ cho các chủ doanh nghiệp, người lao động và đảm bảo “trong 7 ngày, tiền sẽ được chuyển về cho người lao động”.

Ngoài ra, TP.HCM chủ trương đơn giản hóa các thủ tục, hồ sơ nhất có thể cho người lao động. Với lao động bị ngừng việc hoặc người phải nghỉ việc mà không có giao kết hợp đồng, người dân chỉ cần gửi giấy yêu cầu và một giấy chấm dứt hợp đồng lao động đến cơ quan BHXH.

Sau đó, hồ sơ hợp lệ sẽ được chuyển lên UBND quận/huyện giải quyết trong tối đa 2 ngày và được gửi đến UBND TP để giải quyết trong tối đa 2 ngày tiếp theo. Như vậy, hồ sơ của người lao động chỉ mất tối đa 5 ngày để thẩm định, giải quyết và tiền sẽ tay người dân ngay sau đó.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp