• Zalo

TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 29/05/2021 13:45:59 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine và cơ chế tài chính khi mua nhóm vaccine này.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 29/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccnie (đàm phán, cấp phép) và cơ chế tài chính khi mua nhóm vaccnie này.

Ông Phong cho biết, hiện nay số người trên 18 tuổi của TP.HCM là 7,2 triệu. Các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 21 ngày 26/02/2021 của Chính phủ do ngân sách hỗ trợ được TP.HCM đăng ký nhận vaccine với Bộ Y tế là 1,6 triệu người.

Như vậy, số người trong diện còn lại phải tiêm từ kinh phí do TP.HCM bố trí gồm ngân sách, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ... khoảng 5,6 triệu người.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine COVID-19 - 1

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Trong bối cảnh phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm từ cộng đồng, TP.HCM đề xuất Chính phủ chỉ đạo về biện pháp giám sát người đến từ những địa phương đang có nhiều ca bệnh trong cộng đồng để các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập.

Ca bệnh rải rác tại hơn 50% quận, huyện

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ca bệnh đã xuất hiện rải rác tại hơn 50% quận, huyện của TP.HCM. Với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại TP.HCM là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận.

Đợt dịch bệnh lần thứ 4, TP.HCM ghi nhận 76 ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó 1 trường hợp ghi nhận ngày 29/4 liên quan đến ca nhiễm ở tỉnh Hà Nam và 75 trường hợp ghi nhận từ ngày 18/5 đến nay với 4 chuỗi lây nhiễm, gồm: chuỗi lây nhiễm trong công ty quận 3, quán bánh canh ở quận 3, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Bệnh viện Hoàn Mỹ.

TP.HCM đang lưu hành cả 2 biến chủng siêu lây nhiễm là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ. Đặc biệt, chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng do chủng Ấn độ đã ghi nhận 64 ca, trong đó có 37 người trực tiếp sinh hoạt hội truyền giáo.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine COVID-19 - 2

Nhiều điểm liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng bị phong tỏa.

Về nơi lây nhiễm, Chủ tịch TP.HCM cho biết: 55% bệnh nhân lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo, 25% lây nhiễm tại nơi làm việc, 15% lây nhiễm trong gia đình và 5% lây nhiễm trong quan hệ bạn bè.

Như vậy, ngoại trừ sự lây nhiễm từ sinh hoạt đặc biệt của một tổ chức thì nguy cơ lây nhiễm tại những nơi làm việc khá cao. Đáng kể là sự lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm.

Theo ông Phong, thực tế ghi nhận BN6296 đã lây bệnh cho 3 người làm cùng công ty và 1 người làm khác công ty nhưng chung tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ. Hoặc BN6291 đã lây bệnh cho 4 người khác cùng làm tại Công viên phần mềm Quang Trung.

"Đây là mối lo lớn cho trung tâm kinh tế, công nghệ như TP.HCM", ông Phong nhấn mạnh.

Về biểu hiện bệnh, các chuỗi lây nhiễm đều được phát hiện qua sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh. Ngoài ra, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ không có yếu tố dịch tễ cho thấy có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong TP.HCM mà không phát hiện được dù đã rất nỗ lực giám sát.

Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, ông Phong thông tin: TP.HCM cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Tân Bình và Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi.

Ngoài ra, cũng không loại trừ, có thể có một số người sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp.

"Điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động, có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện, kiểm soát từ các ổ dịch cũ hoặc từ các địa phương khác hoặc có các nguồn lây nhập cảnh từ nước ngoài chưa được phát hiện", Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh.

Khẩn cấp triển khai loạt giải pháp

Về giải pháp thời gian tới, ngoài thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, TP.HCM sẽ tăng cường quản lý các tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo; truyền thông, vận động để thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi của người đứng đầu và của các hội viên.

Thành phố sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh; Phát huy mạnh mẽ vai trò tổ COVID-19 cộng đồng; Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, rút giấy phép những cơ sở lưu trú cho đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú.

Mặt khác, các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động; tìm hiểu nguyên nhân người lao động nghỉ làm, qua đó phát hiện sớm ca bệnh.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine COVID-19 - 3

Lực lượng y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm.

Doanh nghiệp chủ động điều chỉnh việc vận hành sản xuất để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp tự xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể của chính đơn vị mình cho các tình huống dịch có thể xảy ra.

Toàn bộ hệ thống y tế từ dự phòng tới điều trị đã được kích hoạt, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu điều tra, truy vết, xử lý dập dịch, phát huy năng lực xét nghiệm 35.000 – 40.000 mẫu đơn/24 giờ và sẵn sàng phương án tổ chức điều trị 5.000 người bệnh; tăng cường các biện pháp phòng thủ, đảm bảo an toàn tối đa phòng chống dịch trong cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, TP.HCM chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng gồm 9 khu của quân đội và 1 khu của Ký túc xá Đại học Quốc gia với công suất 19.520 giường, cùng với các khu cách ly hiện hữu khi đó TP.HCM có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người.

Tổ chức tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên và đảm bảo tiến độ: qua 2 đợt đã tiêm 64.272 mũi cho các đối tượng: 59.959 nhân viên y tế, 4.313 nhân viên sân bay, cảng biển và cơ sở cách ly tập trung. Thành phố đã chuẩn bị kế hoạch tiêm đợt 3 với 73.900 liều cấp cho TP.HCM.

Tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong công tác tuyển sinh đầu cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp