TP.HCM kiểm tra khai báo y tế của người đến Thành phố sau Tết

Tin nhanh 24hThứ Hai, 15/02/2021 19:32:27 +07:00
(VTC News) -

TP.HCM sẽ tổ chức kiểm tra khai báo y tế của hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách… đến Thành phố sau Tết nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Thông tin này được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 chiều 15/2.

Ông Phong cũng yêu cầu các đơn vị trên địa bàn TP phải lên phương án để kiểm soát lượng lớn người trở lại TP.HCM làm việc sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. 

“Nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập TP.HCM sau đợt nghỉ Tết, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khai báo y tế của hành khách đi máy bay, xe lửa, xe khách,... từ các địa phương đến TP.HCM. Tuỳ theo địa phương nơi xuất phát mà các đơn vị y tế tổ chức giám sát và xét nghiệm sao cho hù hợp”, ông Phong nói.

TP.HCM kiểm tra khai báo y tế của người đến Thành phố sau Tết - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, từ ngày 5/2 đến 10/2, TP.HCM phát hiện 35 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 10 nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất (Công ty VIAGS), 25 người khác liên quan đến nhóm bệnh nhân này.

Ông Phong cũng cho biết, thời gian qua, TP điều tra truy vết, phong toả 36 điểm có ổ dịch để tiêu độc, khử trùng, điều tra, xét nghiệm tầm soát, mở rộng tầm soát ở khu có nguy cơ dịch bệnh cao. Những nơi có tần suất lây nhiễm cao như Quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú… thì triển khai khoanh vùng dập dịch triệt để.

Tính đến 15/2, kết quả xét nghiệm 2.946 F1 và F2 của 35 ca bệnh trên không phát hiện thêm người mắc mới. Bên cạnh đó, TP xét nghiệm hơn 9.800 người ở các khu vực có liên quan ca bệnh và cũng không ghi nhận người mắc mới. 

Liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát bổ sung các biện pháp phòng chống dịch như hạn chế tối đa dịch vụ ăn uống trong sân bay, cách ly tập trung 146 nhân viên bốc xếp hàng hóa… Toàn bộ nhân viên làm việc ở sân bay đều được xét nghiệm kiểm tra trước ca làm việc 24 giờ, kết quả âm tính mới được vào nhận ca làm. 

Thành phố tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát đối với các điểm nguy cơ như bến xe, chợ đầu mối, chợ địa phương, khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân… từ 30 Tết đến mùng 3 Tết và đã có hơn 6.500 người được xét nghiệm, tất cả đều âm tính và chỉ còn 47 người chờ kết quả.

TP.HCM tiếp tục các biện pháp đảm bảo an toàn trong sân bay, chủ động giám sát thân nhiệt nhân viên và hành khách, giám sát ngẫu nhiên một số hành khách đến từ các tỉnh có nguy cơ.

MAI THY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !