Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

TP.HCM không dừng các lễ hội, chương trình kỷ niệm mừng năm mới

Tin nhanh 24h Thứ Bảy, 30/01/2021 14:31:29 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố sẽ không dừng các hoạt động lễ hội, chương trình kỷ niệm diễn ra trước và trong thời điểm Tết Nguyên đán.

Ngày 30/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện.

Tại cuộc họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, các hoạt động đông người, lễ hội, chương trình kỷ niệm diễn ra trước và trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu, chào mừng thành công của Đại hội Đảng, Mừng Đảng mừng Xuân…trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục diễn ra nhưng nên cân nhắc quy mô, số lượng người tham dự và tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng dịch 5K của Bộ Y tế.

Ông Hoan cho biết thêm, thời điểm này chưa cần thiết phải dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội chợ. 

“Các địa phương, đơn vị tự xem xét sự kiện nào trên địa bàn mình có thể thu hẹp lại hoặc tạm dừng, sự kiện nào cần tiếp tục, cần cân nhắc kỹ giữa việc đảm bảo an toàn dịch bệnh cũng như các lợi ích chính trị, kinh tế, xã hội khác”, ông Hoan nói.

TP.HCM không dừng các lễ hội, chương trình kỷ niệm mừng năm mới - 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp. 

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cho biết, theo kế hoạch, tối 30/1 tại Quận 7 sẽ diễn ra đêm nhạc Rap Việt, đã bán ra 5.000 vé, tuy nhiên Ban tổ chức chương trình đã thông báo hoãn để phòng, chống dịch COVID-19.

Trong những ngày tới, đặc biệt là thời điểm gần đến Tết Nguyên đán, tại TP.HCM có rất nhiều lễ hội, hoạt động kỷ niệm. Trước mắt là Nhạc hội đờn ca tài tử sẽ diễn ra trong 2 đêm 30 và 31/1. Tuy nhiên, do lo ngại dịch bệnh, Sở Văn hóa - Thể thao lên kế hoạch chỉ tổ chức đêm 30, tạm dừng đêm 31 để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Sở Văn hóa - Thể thao cũng xin ý kiến chỉ đạo về việc có tiếp tục tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày thành lập Đảng 3/2 như: triển lãm mừng Xuân mừng Đảng tại công viên Lam Sơn (Quận 1), chương trình diễu hành chào mừng đi khắp các quận, huyện…

Về công tác giám sát dịch bệnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố sẽ mở rộng việc khai báo, xét nghiệm đối với người dân trở về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Cụ thể, sẽ mở rộng lấy mẫu xét nghiệm những người về từ TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) trong thời gian từ 1/1 đến nay (thay vì từ 7/1 như trước đây) và tỉnh Quảng Ninh từ 5/1 đến nay.

Theo ông Bỉnh, chỉ riêng từ sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đến TP.HCM có 5 chuyến bay/ngày, mỗi chuyến bay có khoảng 150-180 hành khách. Nếu 50% lượng người này lưu trú tại TP.HCM thì có từ 3.000-5.000 trường hợp phải cách ly.

"Do đó, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục mở rộng các khu cách ly quận, huyện bởi nhu cầu cách ly trong thời gian tới là rất lớn", ông Bỉnh nói.

Sáng nay TP.HCM cũng ghi nhận một ca dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến BN1612 ở Hải Dương.

Bệnh nhân là B.T.T. (nam, 28 tuổi), quê ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, từng tiếp xúc gần với BN1612 trên chuyến bay VN213 từ sân bay Nội Bài vào TP.HCM hôm 28/1. 

Sáng 28/1, người này vào TP.HCM, lưu trú tại nhà nghỉ ở Quận 11. Tối cùng ngày, B.T.T. chủ động khai báo y tế và được chỉ định cách ly tại Bệnh viện Quận 11 vào ngày 29/1. Đến tối muộn 29/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

12 trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm trên được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

27 người tiếp xúc gần trên máy bay (5 hàng ghế gần), 16 người đã cách ly, lấy mẫu; 260 tiếp xúc khác trên máy bay đã cách ly và lấy mẫu; 251 người có tiếp xúc gần khác đang chờ xác minh.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin