TP.HCM: Khởi tố, bắt Giám đốc và 6 nhân viên Trung tâm đăng kiểm 50-14D

Bản tin 113Thứ Tư, 11/01/2023 12:44:00 +07:00
(VTC News) -

Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-14D - Hoàng Tấn Lực và 6 nhân viên.

Ngày 11/1, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-14D - Hoàng Tấn Lực (SN 1989, ngụ huyện Củ Chi), Bế Bình Dương (SN 1984, ngụ quận 12) - Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-14D cùng 5 nhân viên về tội nhận hối lộ.

5 người còn lại là Đặng Huỳnh Nhật Quang (SN 1990) - Chuyền trưởng TTĐK 50-14D; Hà Anh Tiến (35 tuổi), Vũ Trường Sơn (34 tuổi), Nguyễn Văn Nối (26 tuổi), Trần Hoài Phạm Anh Ly (40 tuổi, cùng là kiểm định viên).

TP.HCM: Khởi tố, bắt Giám đốc và 6 nhân viên Trung tâm đăng kiểm 50-14D - 1

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-14D. 

Hiện Công an huyện Hóc Môn đang mở rộng vụ án để điều tra, làm rõ sai phạm của trung tâm này và vai trò của những người liên quan.

Trước đó, Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ từ Phòng CSGT, về việc phát hiện nhiều phương tiện giao thông có giấy đăng kiểm bất thường, sai quy định, chênh lệch kích thước thùng hàng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải... nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Khi xác định rõ vai trò, phương thức, thủ đoạn của các nghi can, Công an TP.HCM lên kế hoạch phá án, lần lượt bắt giữ những người liên quan.

Theo Công an TP.HCM, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động, giám đốc các trung tâm đăng kiểm đã nhận "lót tay" rồi chỉ đạo phó giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng... bỏ qua các vi phạm của xe tới đăng kiểm, như lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải... của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cơ quan điều tra xác định, tất cả các phương tiện được bỏ qua lỗi vi phạm đều do “cò mồi” đưa đến kiểm định, hối lộ tiền, từ đó các trung tâm thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, Công an TP.HCM khám xét 12 trung tâm đăng kiểm, khởi tố khoảng 60 bị can về các tội môi giới hối lộ, đưa hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.

Hoàng Thọ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn