TP.HCM đề xuất mua thêm 5 triệu liều vaccine COVID-19

Tin tứcThứ Ba, 09/03/2021 16:08:32 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản trình UBND TP đề xuất mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do Công ty Moderma sản xuất.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đây là loại vaccine chỉ định phòng COVID-19 cho đối tượng trên 18 tuổi với 2 mũi tiêm bắp cách nhau 28 ngày. Điều kiện bảo quản từ -20°C lên đến 6 tháng, từ 2 đến 8 °C trong 30 ngày, hiệu quả phòng bệnh 94,1%.

Loại vaccine này có ưu điểm hiệu quả phòng bệnh cao, tác dụng không mong muốn thấp, điều kiện bảo quản phù hợp với dây chuyền bảo quản vaccine hiện có của thành phố.

Theo kết quả đàm phán, đại diện phân phối vaccine của Công ty Moderma đã đồng ý cung cấp 5 triệu liều vaccine mRNA-1273 trong quý 3 năm 2021 cho TP.HCM.

TP.HCM đề xuất mua thêm 5 triệu liều vaccine COVID-19 - 1

Ảnh minh họa.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, nguồn kinh phí mua vaccine COVID-19 được huy động từ nguồn ngân sách Nhà nước chi cho hoạt động phòng, chống dịch và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước do MTTQ Việt Nam TP.HCM tiếp nhận.

Ngày 9/2, Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ. Tuy nhiên, số lượng vaccine COVID-19 được phân bổ cho TP.HCM theo kế hoạch dự kiến không đủ đáp ứng nhu cầu của thành phố.

Theo Sở Y tế TP.HCM, thành phố có mật độ dân số cao, nhiều khu vực có lưu lượng lưu thông lớn, tập trung đông người (bến xe, nhà ga, sân bay, khu công nghiệp, khu chế xuất). Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh và công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với các cơ sở kinh doanh dược tìm nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.

Hiện TP.HCM có khoảng 9 triệu dân và người vãng lai trên 18 tuổi, số lượng vaccine cần cung cấp để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng là 18 triệu liều.

Hôm 8/3, TP.HCM thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca cho các y bác sỹ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. 

Việt Nam có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu sản xuất và tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19. Dự kiến đến quý 2 năm 2022, vaccine phòng COVID-19 sản xuất trong nước mới có thể đưa ra thị trường.

MAI THY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !