• Zalo

TP.HCM đề nghị các tỉnh thành phối hợp đưa người dân có nguyện vọng về quê

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 31/07/2021 14:07:00 +07:00
(VTC News) -

TP.HCM có văn bản khẩn, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Sở GTVT TP.HCM và các sở ngành khác phối hợp tổ chức đưa người dân tại TP.HCM đang có nguyện vọng về quê.

Nhiều ngày gần đây, tình trạng người dân ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận tập trung để cùng chạy xe máy về quê tránh dịch đang liên tục gia tăng. Ngoài vấn đề an toàn giao thông, tình trạng này còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Trước tình trạng này, mới đây TP.HCM đã có văn bản khẩn, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở GTVT TP.HCM và các sở ngành khác tại TP.HCM phối hợp tổ chức đưa người dân tại TP.HCM đang có nguyện vọng về quê trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung người dân về quê bằng các phương tiện giao thông hàng không, đường sắt, đường bộ. TP.HCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, người lao động từ TP.HCM có nguyện vọng được về các tỉnh, thành theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

TP.HCM đề nghị các tỉnh thành phối hợp đưa người dân có nguyện vọng về quê - 1

Người dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An... về quê tránh dịch bằng xe máy.

Cụ thể, thành phố đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp cùng các cơ quan liên quan tại TP.HCM và các cơ quan đầu mối của một số tỉnh (Phú Yên, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Trị…) tổ chức cho người dân các tỉnh, thành cư trú tại TP.HCM trở về địa phương.

Để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch, UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành gửi kế hoạch (nếu có) tổ chức đưa người dân từ thành phố về các tỉnh để thành phố cùng phối hợp thực hiện.

UBND các tỉnh, thành cần cử cơ quan, tổ chức thuộc các tỉnh, thành hoặc Hội đồng hương tại thành phố (như một số tỉnh, thành đã triển khai thời gian qua) làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch tổ chức của các tỉnh thành. Tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng người dân được tổ chức vận chuyển, địa điểm và thời gian vận chuyển.

Đặc biệt, gấp rút chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung bằng các phương tiện giao thông hàng không, đường sắt, đường bộ. Tuyệt đối không di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân.

Thành phố yêu cầu đơn vị cung ứng vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT, UBND tỉnh, thành liên quan. Địa phương tổ chức tiếp nhận người dân và quản lý theo quy định về phòng chống dịch của Bộ y tế và chính quyền sở tại.

Sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các tỉnh, thành thuộc Trung ương đề nghị tổ chức đưa người dân từ thành phố về địa phương, Sở GTVT sẽ làm đầu mối, phối hợp với cơ quan, tổ chức được các tỉnh, thành cử làm đầu mối để tổ chức, tạo điều kiện cho người dân đến các vị trí tập kết trên địa bàn thành phố (cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hòa Hưng, bến xe,…).

Sở cũng thông tin đến UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và đơn vị có liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển (theo danh sách hoặc theo kế hoạch của tỉnh, thành phố chấp thuận), địa điểm và thời gian vận chuyển.

Sở Y tế TP.HCM có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đã có kế hoạch di chuyển, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !