• Zalo

TP.HCM có nới lỏng giãn cách sau ngày 15/9?

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 06/09/2021 21:49:00 +07:00
(VTC News) -

Tối 6/9, nhiều người dân đặt câu hỏi trên livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" rằng, TP.HCM có nới lỏng giãn cách sau ngày 15/9 không?

Video: TP.HCM có nới lỏng giãn cách sau ngày 15/9?

Trả lời câu hỏi này trong livestream, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, lý do TP.HCM chưa nới lỏng giãn cách vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, việc ứng phó với chủng virus Delta đôi lúc vẫn còn chưa kịp thời. Sau này, khi TP.HCM hiểu được những quy luật của việc lây lan thì mới tiến hành biện pháp giãn cách.

Ông Mãi cũng thừa nhận, ở một số địa bàn việc giãn cách chưa được thực hiện nghiêm hay các hoạt động xét nghiệm để bắt F0, ngăn nguồn lây còn chưa tốt.

TP.HCM có nới lỏng giãn cách sau ngày 15/9? - 1

 Quang cảnh buổi livestream.

Thời gian gần đây, TP.HCM thực hiện nghiêm việc ai ở đâu ở yên đó, hoạt động xét nghiệm tách F0 tập trung hơn nên tình hình kiểm soát dịch bệnh đã cải thiện hơn.

“TP.HCM sẽ còn giãn cách và thực hiện một số biện pháp thích hợp tuỳ tình hình chuyển biến của dịch bệnh chứ không thể nói đến 15/9, cuối tháng 9 hay đầu tháng 10 mà nới lỏng giãn cách. Hiện tại không thể đưa ra mốc thời gian cụ thể được”, ông Mãi nói.

Về định hướng sau ngày 15/9, ông Mãi cho biết, Chính phủ có Nghị quyết đề ra mục tiêu đến 15/9 TP.HCM sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

"Cơ quan chức năng vẫn đang tập trung thực hiện mục tiêu này. Việc siết chặt giãn cách, xét nghiệm để tách F0 ra khỏi cộng đồng, tiến hành chăm sóc và điều trị F0 rồi thực hiện việc giảm tử vong cho F0, tiêm vaccine, đảm bảo an sinh xã hội là tất cả những hoạt động mà thành phố đang tập trung làm để hoàn thành mục tiêu đến 15/9 sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, ông Mãi cho hay.

TP.HCM có nới lỏng giãn cách sau ngày 15/9? - 2

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời câu hỏi của người dân qua livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6/9.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, nếu đến 15/9 đạt được mục tiêu thì sau 15/9, TP.HCM sẽ thực hiện lộ trình nới lỏng giãn cách.

"Thành phố cũng đang quyết liệt thực hiện các hoạt động để kiểm soát tình hình, đồng thời có sự đánh giá lại và chuẩn bị các phương án để nếu như đến mốc thời gian này mà kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ đưa ra kế hoạch nới lỏng giãn cách phù hợp với thực tiễn hơn", ông Mãi nói.

Ông Mãi nhấn mạnh, TP.HCM sẽ thực hiện theo nguyên tắc an toàn tới đâu sẽ nới lỏng tới đó, tuỳ theo tình hình dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, sắp tới thành phố sẽ có điều chỉnh lại, các chuỗi cung ứng hàng hoá sẽ được mở đến xã, phường. Ở những vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay người dân. Ở những vùng xanh, người dân được đi chợ 1 tuần/lần, khuyến khích những người đã được tiêm vaccine trong các hộ gia đình đi chợ, vì những người có kháng thể rồi thì khả năng bị nhiễm bệnh thấp hơn, nếu như có bị nhiễm thì khả năng chuyển nặng cũng thấp hơn.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin