TP.HCM có 4 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa mới

Tin nhanh 24hThứ Ba, 09/03/2021 17:12:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 9/3, Uỷ ban Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức phiên họp thứ IV.

Báo cáo tại phiên họp, ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu ban Hành chính -Tổng hợp cho biết, Uỷ ban Bầu cử TP.HCM đã thông báo thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026. 

Theo ông Phong, tính đến 8/3, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã tiếp nhận 4 hồ sơ tự ứng cử ĐBQH khóa XV và 2 hồ sơ tự ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM. Đến nay, đã có 19 cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hội nghị cử tri giới thiệu 21 người ứng cử ĐBQH và 60 cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hội nghị cử tri giới thiệu 64 người ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM.

Từ 1/3 đến 7/3, có 19 có quan, đơn vị tổ chức hội nghị cử tri giới thiệu 21 người ứng cử ĐBQH khoá XV và 60 cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cử tri giới thiệu 64 người ứng cử đại biểu HĐND TP khoá X.

TP.HCM có 4 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa mới - 1

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: SGGP)

Về những công việc trọng tâm trong thời gian tới, ông Phong cho biết, Ủy ban Bầu cử sẽ xây dựng kế hoạch hướng dẫn nghiệp vụ và phần mềm về công tác bầu cử. TP.HCM thành lập Ban Bầu cử đại biểu HĐND ở mỗi đơn vị bầu cử của TP.HCM, TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn. UBND phường, xã, thị trấn thành lập các Tổ bầu cử, đảm bảo người tham gia ứng cử có đủ điều kiện về sức khỏe, kinh nghiệm và không tham gia thành viên Tổ bầu cử.

Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND TP.HCM được tiếp tục đến 17h ngày 14/3.

Sau đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, TP Thủ Đức và các huyện, xã, thị trấn tổ chức tiếp nhận hồ sơ ứng cử do Ủy ban Bầu cử TP.HCM, Ủy ban Bầu cử TP Thủ Đức và các huyện, các xã, thị trấn bàn giao. Thời gian tiếp nhận từ 15/3 đến ngày 16/3.

Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào 18/3 để lập danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử và những người tự ứng cử. Trước19/3, TP.HCM sẽ nộp hồ sơ ứng cử viên ĐBQH về Hội đồng bầu cử quốc gia.

TP.HCM có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH để bầu ra 30 ĐBQH. Thành phố sẽ có 32 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND để bầu 95 đại biểu HĐND.

Các đơn vị bầu cử tại TP Thủ Đức sẽ bầu 40 đại biểu HĐND TP Thủ Đức; 4 huyện Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh, mỗi huyện sẽ bầu 35 đại biểu HĐND huyện, riêng huyện Cần Giờ bầu 30 đại biểu HĐND huyện.

63 xã, thị trấn, sẽ bầu tổng cộng 1.838 đại biểu HĐND cấp xã.

Lưu ý hồ sơ người tự ứng cử

Đối với những người tự ứng cử, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM lưu ý người tự ứng cử đang công tác trong tổ chức thì phải lấy ý kiến cử tri nơi cá nhân đang sinh hoạt; nếu vị đó là đảng viên thì lấy ý kiến của chi bộ và có văn bản đồng ý của chi bộ. Từ đó, sau khi hiệp thương lần hai có đầy đủ danh sách sơ bộ thì giới thiệu những người ứng cử và tự ứng cử về lấy ý kiến ở nơi cư trú.

Đối với người tự ứng cử thuộc công ty thì lấy ý kiến nơi người đó đang công tác; đến khi có danh sách sơ bộ lần hai thì lấy ý kiến nơi cư trú.

Riêng trường hợp người tự ứng cử là người lao động tự do thì lấy ý kiến nơi cư trú.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn