TP.HCM chọn quận 7 và Củ Chi là hai mũi đột phá cho kịch bản bình thường mới

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 05/09/2021 11:34:36 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị chọn quận 7 và huyện Củ Chi là mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản bình thường mới của TP sau ngày 15/9.

Sáng 5/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Phát biểu tại đây, ông Nên đánh giá việc quận 7 cơ bản kiểm soát được dịch là một tín hiệu đáng mừng. Đây là những điểm khởi đầu để TP bước vào quá trình đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

TP.HCM chọn quận 7 và Củ Chi là hai mũi đột phá cho kịch bản bình thường mới   - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc.

Với việc quận 7 và huyện Củ Chi phòng, chống dịch phát huy hiệu quả sớm hơn dự tính, ông Nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM chọn hai địa phương này là mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản bình thường mới của TP.HCM sau ngày 15/9.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết, với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đến nay quận 7 cơ bản đã kiểm soát được dịch, 10 phường trên địa bàn quận 7 là 10 “pháo đài” phòng chống dịch.

Để có kết quả đó, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, quận đã thực hiện triệt để giãn cách xã hội. Ngoài ra, công tác xét nghiệm đã hoàn thành theo tiến độ mà TP đặt ra, hướng dẫn cán bộ công chức và nhân dân tham gia tự xét nghiệm toàn dân, đạt tỷ lệ cao, đảm bảo bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Hiện quận 7 có 21 khu cách ly tập trung với 3.400 giường dành cho các F0 không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà, hoặc có triệu chứng nhẹ, béo phì, lớn tuổi, bệnh nền. Các khu cách ly được tăng cường các y bác sĩ, các trang thiết bị cần thiết như bình oxy, cấp phát một cơ số thuốc điều trị COVID-19 nhằm hạn chế tình trạng chuyển biến nặng của bệnh nhân.

Đồng thời, quận 7 có quy chế phối hợp liên kết giữa các cơ sở điều trị COVID-19 với các bệnh viện đa khoa tư nhân trên địa bàn như Bệnh viện Pháp Việt (FV), Tâm Đức và các bệnh viện dã chiến của TP như Bệnh viện Dã chiến số 16, Trung tâm Hồi sức tích cực do Bệnh viện Bạch Mai vận hành... để hỗ trợ phối hợp điều trị F0 khi các cơ sở ở quận 7 không đủ khả năng chữa trị hay không còn sức chứa.

TP.HCM chọn quận 7 và Củ Chi là hai mũi đột phá cho kịch bản bình thường mới   - 2

Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh báo cáo tại buổi làm việc.

Để đảm bảo an sinh xã hội, quận đã thực hiện nhiều giải pháp, nguồn lực, đảm bảo tất cả người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đều được quan tâm chăm lo, hỗ trợ, không để ai bị bỏ lại phía sau. Quận đã vận động hỗ trợ hơn 115 tỷ đồng bằng nhiều hình thức như: 2.505 chủ nhà trọ giảm giá phòng trọ, với tổng số tiền đã giảm giá hơn 16,4 tỷ đồng; tiếp nhận và hỗ trợ 1.230 tấn gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn.

10 phường đã triển khai việc “đi chợ hộ” cho các hộ dân bằng nhiều hình thức như thông qua các group Zalo, hội phụ nữ tại các khu phố, tổ dân phố, công an khu vực... 

Để tiến tới trạng thái bình thường mới, quận 7 đã thành lập Trung tâm nghiên cứu dữ liệu, lên phương án hoạt động sau khi dịch được kiểm soát, đưa cuộc sống người dân trên địa bàn quận trở lại giai đoạn bình thường mới.

Trung tâm này có nhiệm vụ đánh giá tình hình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của quận, từ đó tham mưu cho lãnh đạo quận thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch vừa phát triển kinh tế để có thể đạt được ở mức cao nhất các chỉ tiêu mà kế hoạch của quận đặt ra.

Trung tâm này cũng nghiên cứu và đề xuất thời gian, lộ trình mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hàng hóa, khách sạn, siêu thị, chợ, trường học… Quận cũng đã đánh giá tình hình hoạt động với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, các khu công nghiệp và chế xuất… Từ đó quận đặt ra mục tiêu, điều kiện và lộ trình mở cửa trở lại đối với từng nhóm đơn vị.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh đề xuất Thường trực Thành ủy TP.HCM có chỉ đạo  thống nhất chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng từ 1 đến 2 năm, kể từ thời điểm bàn giao, đối với các khu đất công do Nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm quy mô 1 tầng, với kết cấu tạm và mật độ xây dựng 60% cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân.

Bên cạnh đó, xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và giảm quý I/2022 để giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất, kinh doanh; tiếp tục có các gói hỗ trợ về an sinh cho công nhân và người lao động và hỗ trợ các bộ kit test nhanh giúp hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu.

Bổ sung kịp thời vaccine COVID-19 để quận 7 tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những trường hợp đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, bổ sung thuốc điều trị, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân F0; nhân lực có chuyên môn về y tế, máy móc, vật tư, trang thiết bị để vận hành có hiệu quả Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 Quận 7 số 1 giai đoạn 2 dự kiến 600 giường. 

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp