• Zalo

TP.HCM chi 7.300 tỷ đồng hỗ trợ lần 3 cho khoảng 7,3 triệu người

Tin tức 24h quaThứ Hai, 20/09/2021 17:27:00 +07:00
(VTC News) -

TP.HCM dự kiến chi gói hỗ trợ lần 3 với kinh phí 7.300 tỷ đồng, hỗ trợ 1 triệu/người cho khoảng 7,3 triệu người.

Tại họp báo chiều 20/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin về gói hỗ trợ lần 3 cho người khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. 

Ông Hoan cho biết, số lượng hỗ trợ dự kiến là hơn 7,3 triệu người, không phân biệt thường trú hay tạm trú, lưu trú. Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người.

Cách thức hỗ trợ bằng tiền mặt, hoặc chuyển thẳng vào tài khoản người dân (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ). Dự toán kinh phí hỗ trợ hơn 7.300 tỷ đồng.

Ông Hoan cho biết thêm, gói hỗ trợ lần 3 dựa trên cơ sở đã chi các gói hỗ trợ 1 và 2. Danh sách cũng dựa trên các gói hỗ trợ đã thực hiện và cập nhật bổ sung các trường hợp khó khăn.

“Mục tiêu là cố gắng lo làm sao càng làm càng sâu sát, làm sao để nhiều người hưởng chính sách này, làm sao đảm bảo công bằng. Quá trình làm phát sinh nhiều thứ hàng ngày, phải đi từng ngõ, gõ từng nhà. Kiểm tra xem bà con thế nào, để làm sao công khai, minh bạch. Trong quá trình thực hiện, không thể không thiếu sót, quan điểm là phủ hết, và không để trục lợi xảy ra”, ông Hoan nói.

TP.HCM chi 7.300 tỷ đồng hỗ trợ lần 3 cho khoảng 7,3 triệu người - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, gói hỗ trợ 3 có 4 nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm:

Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn. Hỗ trợ theo người thay vì theo hộ.

Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn, bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang điều trị tại bệnh viện…).

Người phụ thuộc của nhóm 2 trên gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

“Như vậy những người đã về quê sẽ không được nhận hỗ trợ mà là những người đang có mặt tại thành phố thuộc 4 đối tượng trên. Những người tình cờ có mặt tại thành phố trong thời gian giãn cách nhưng không đi được bị mắc kẹt lại mà thự sự khó khăn thì được hỗ trợ”, ông Hoan cho biết.

Gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được người sử dụng lao động trả lương của tháng 8/2021.

Để tránh tình trạng trục lợi gói hỗ trợ 3, ông Hoan cho biết, lần này thành phố làm hết sức chặt chẽ. Các phường, xã, thị trấn lập Hội đồng xét duyệt với đầy đủ thành phần gồm lãnh đạo, công an, mặt trận... khu phố cũng có cơ chế như vậy. Sau khi lập danh sách, trình danh sách để UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phê duyệt.

UBND quận, huyện chỉ đạo cơ sở nếu cố tình trục lợi thì xem xét xử lý trách nhiệm. Nếu đúng đối tượng thì báo cáo đúng đối tượng, không phải thì nói cho bà con hiểu là không đúng đối tượng. Sẵn sàng chuyển tiền tới tận quận, huyện sẵn sàng danh sách, dự kiến đến thứ 6 này (24/9) sẽ bắt đầu triển khai cho bà con", ông Hoan nói. 

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp