• Zalo

TP.HCM: 17 người từng mắc COVID-19 rất nặng được xuất viện

Tin tức Thứ Hai, 26/07/2021 19:15:15 +07:00
(VTC News) -

Chiều 26/7,  tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân điều trị khỏi và đủ điều kiện ra viện.

Theo TS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19, những người được xuất viện từng ở tình trạng rất nặng. Một số người nguy kịch phải thở máy, lọc máu và dùng thuốc kháng đông máu. Sau thời gian điều trị tích cực, từ nặng và nguy kịch, họ hồi phục và chuyển sang cấp nhẹ hơn.

Các trường hợp này gần như hồi phục hoàn toàn về sức khỏe, xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 và và đảm bảo đủ điều kiện  xuất viện, tiếp tục theo dõi tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

BS Trần Thanh Linh, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết, trong số 17 người xuất viện thì 3 trường hợp hồi phục ngoạn mục. Điển hình như bệnh nhân người Anh tên Piers Birtwistle. Ông nhập viện trong tình trạng thở oxy mask. Nhưng sau 3 ngày, bệnh nhân diễn tiến nặng. Sau khi được thở oxy dòng cao và dùng Corticoid, kháng đông tích cực, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục.

TP.HCM: 17 người từng mắc COVID-19 rất nặng được xuất viện - 1

Nhận giấy ra viện từ tay Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, ông Piers hô lớn: "Cảm ơn Việt Nam!". (Ảnh: Khôi Nguyễn)

Ngoài ra, 2 nữ bệnh nhân khác tiên lượng nguy kịch, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu và kháng đông cũng được ra viện. 

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đang điều trị 460 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng và nguy kịch, trong đó, 4 người được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

"Hôm nay là ngày rất vui của tất cả nhân viên y tế, đặc biệt các bạn điều dưỡng gần như ngày đêm chăm sóc bệnh nhân. Chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn sắp tới, nhưng những ngày vui như hôm nay chính là động lực giúp chúng tôi thêm sức mạnh để tiếp tục chiến đấu", BS Linh chia sẻ.

Tại các bệnh viện chuyên điều trị F0 và bệnh viện dã chiến, lượng bệnh nhân xuất viện những ngày gần đây đang tăng nhanh. Mỗi ngày cũng có khoảng vài trăm đến 1.000 người xuất viện. Đây là tín hiệu khả quan đối với hệ thống điều trị COVID-19 tại TP.HCM.

Thành phố đã và đang thay đổi nhiều chiến lược trong truy vết, xét nghiệm, cách ly và điều trị COVID-19. Sở Y tế TP.HCM rút ngắn thời gian điều trị F0 không triệu chứng tại bệnh viện. F0 xét nghiệm rRT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp CT >= 30 thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp