TP Hải Phòng vào cuộc xử lý chiếm đất quốc phòng

Thời sựThứ Tư, 31/10/2018 09:16:00 +07:00

Sau ngày nhận bàn giao từ Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương vào cuộc xử lý, làm rõ hàng loạt sai phạm.

Liên quan đến vụ chiếm đất quốc phòng, xây dựng hàng trăm ngôi nhà trái phép ở Hải Phòng, đại diện UBND TP Hải Phòng vừa cho biết những kết quả bước đầu cũng như công tác ngăn chặn, xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Sau khi nhận bàn giao đất quốc phòng với diện tích 142.047,5 m2 từ Bộ Quốc phòng, nằm trên 2 phường Thành Tô và Tràng Cát, quận Hải An, UBND thành phố tổ chức công bố các Quyết định về việc thu hồi đất quốc phòng, thành lập Ban chỉ đạo tiếp nhận, xử lý các sai phạm trên khu đất quốc phòng cho nhân dân, phương tiện thông tin, đại chúng tại trụ sở UBND phường Thành Tô.

4

 Những lô nhà nhiều tầng đang xây dựng trên đất quốc phòng. 

Kết quả, nhân dân cơ bản ủng hộ chủ trương bàn giao khu đất quốc phòng về thành phố quản lý, đề nghị các cấp chính quyền sớm ổn định tình hình an ninh trật tự và có chủ trương, chính sách hỗ trợ đối với các hộ đã mua đất, xây nhà tại đây.

UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố thực hiện bảo đảm an ninh, trật tự trên khu đất quốc phòng. UBND quận Hải An đã ban hành và triển khai kế hoạch tiếp nhận, bàn giao, xử lý vi phạm trên khu đất quốc phòng và thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ công tác ứng trực ngăn chặn, kiểm tra, phát hiện, xử lý các sai phạm trên khu đất quốc phòng.

UBND thành phố đã chỉ đạo UBND quận Hải An và các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, thống kê các công trình xây dựng và số nhân khẩu đang ăn ở thực tế trên khu đất quốc phòng.

1

Ngay sau khi nhận bàn giao từ Bộ Quốc phòng, Hải Phòng xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm. 

Cơ quan chức năng đã làm rõ tổng số có 349 công trình xây dựng, bao gồm 242 công trình nhà 1 tầng, 47 công trình nhà 2 tầng, 31 công trình nhà 3 tầng, 4 công trình nhà 4 tầng, 1 công trình nhà 5 tầng, 3 lán tôn, 19 công trình gồm móng và công trình phát sinh mới (8 nhà 1 tầng, 11 móng nhà). Tổng số hộ gia đình sinh sống gồm 107 hộ gồm 360 nhân khẩu.

Khu đất quốc phòng chia làm 2 khu trên khu đất 5ha (khu A - Sư đoàn Phòng không 363 và UBND phường Thành Tô lập trích đo, bán cho người dân từ nhiều năm trước và người dân lấn chiếm, xây nhà trái phép) có tổng số 216 công trình, 86 hộ gia đình sinh sống với 304 nhân khẩu.

Trên khu đất 9,2ha (khu B - hoàn toàn người dân lấn chiếm, xây nhà trái phép), tổng số 133 công trình, 21 hộ gia đình sinh sống với 56 nhân khẩu.

Ngày 18/10, UBND quận Hải An chủ trì cùng công an thành phố và các cơ quan liên quan tuyên truyền các quyết định và chủ trương của thành phố, đình chỉ thi công, di chuyển các phương tiện thi công trên khu đất quốc phòng.

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn tuyệt đối việc thi công, yêu cầu thợ rời khỏi hiện trường, lập 30 biên bản vi phạm hành chính, dán 20 thông báo; tháo dỡ 300m cống, 300m hàng rào tôn; thu giữ 1 máy xúc, 1 xe kéo, 2 máy tời, 1 bạt che, tổ chức cắt điện, nước tại các công trình đang xây dựng trái phép…

Đến nay, công tác an ninh trật tự trên khu đất quốc phòng đã được đảm bảo, không có tình trạng người dân chống đối, ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ; việc lấn chiếm đất, xây dựng trái phép đã được ngăn chặn hoàn toàn.

14 3

 Lực lượng chức năng đã chặn đứng được tình trạng xây dựng trái phép trên đất quốc phòng.

Thời gian tới, UBND TP. Hải Phòng tiếp tục phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan tổ chức bàn giao dứt điểm hồ sơ, tài liệu, tài sản, vật kiến trúc trên khu đất quốc phòng; tổ chức họp để thống nhất việc bàn giao các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc điều tra, xử lý các sai phạm trên khu đất quốc phòng trong thời gian Bộ Quốc phòng quản lý.

UBND TP. Hải Phòng sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm: tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền về chủ trương thu hồi khu đất quốc phòng, chính sách pháp luật về đất đai, xây dựng trực tiếp cho nhân dân và trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo rà soát, xử lý các hợp đồng cấp điện, cấp nước cho các hộ dân không đúng quy định và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Thành phố cũng giao UBND quận Hải An chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập các chốt gác, thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp thực hiện việc tuần tra, bảo vệ khu đất quốc phòng 24/24 giờ và dựng hàng rào toàn bộ 14,2ha với tổng chiều dài dự kiến khoảng 1.300m để ngăn chặn các đối tượng xâm nhập, chiếm đất, xây dựng trái phép.

15 4

 Lực lượng chức năng sẽ chuyển vật liệu xây dựng ra khỏi khu đất.

Lực lượng chức năng sẽ chuyển toàn bộ nguyên vật liệu do người dân đang tập kết để xây dựng trái phép ra khỏi khu đất. Rà soát, tổng hợp các hồ sơ, tài liệu và các kiến nghị của nhân dân; đề xuất báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết.

Về trình tự thực hiện các công tác trên, trước mặt tập trung triển khai tại khu B, các công trình đang xây dựng, chưa hoàn thành, chưa có người ở, sau đó đến các nhà xây kiên cố có người ở và khu A.

UBND Thành phố giao Sở Tư pháp phối hợp với các cơ quan nội chính của thành phố xây dựng văn bản hướng dẫn công tác xử phạt vi phạm hành chính, xử lý các sai phạm trên khu đất quốc phòng bảo đảm đúng quy định để triển khai thực hiện.

Đồng thời, UBND TP. Hải Phòng giao công an thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm chắc tình hình, kịp thời triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự; xây dựng các phương án đấu tranh với các đối tượng cầm đầu, chủ mưu gây rối trật tự, chiếm đất, xây dựng trái phép.

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn