Toyota Việt Nam 'mập mờ' giá nhập ô tô?


Cục Hải quan TP. HCM vẫn giữ nguyên quyết định bác bỏ giá trị khai báo của Toyota Việt Nam (TMV) với xe Hiace nhập khẩu nguyên chiếc vì cho rằng mức giá khai báo thấp hơn giá thực tế.


Cụ thể, trong công văn mới đây báo cáo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP. HCM cho biết mức giá khai báo nhập khẩu đối với Hiace thấp hơn thông tin dữ liệu hàng giống hệt.
Xe Hiace nhập khẩu 

Xe Hiace nhập khẩu 


Tại thời điểm tham vấn, đại diện Toyota “giải trình chứng minh thiếu thuyết phục về các nghi vấn giá của mặt hàng giống hệt tương tự có trên cơ sở dữ liệu giá”, nên Phòng thuế đã bác bỏ giá trị khai báo và xác định lại trị giá tính thuế.

Trước đó, cuối tháng 10/2013, Cục Hải quan TP. HCM đã quyết định áp mức trị giá thực tế 27.000 USD với xe Hiace 16 chỗ, dung tích 2,7 lít, sản xuất năm 2013 và nhập khẩu từ Nhật Bản, cao hơn 5.500 USD so với giá khai báo của TMV.

Sau khi khiếu nại tới Cục Hải quan TP. HCM không có kết quả, TMV tiếp tục khiếu nại tới Tổng cục Hải quan, khẳng định việc giá giao dịch của TMV thấp hơn giá tại danh mục quản lý rủi ro hàng hóa không phải là căn cứ cho phép bác bỏ giá trị khai báo bởi công ty này đã thanh toán tiền cho người bán theo đúng giá trị khai báo và không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Khi đó, TMV cũng khẳng định “Nếu Cục Hải quan TP. HCM áp đặt giá 27.000 USD sẽ đẩy TMV vào thế bất lợi trong kinh doanh, dẫn đến việc TMV phải ngừng ngay kinh doanh loại xe này vì không thể cạnh tranh với dòng xe cùng loại cũng như việc tăng giá bán một cách vô lý với khách hàng” .

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đã làm việc lại với đại diện TMV và theo cơ quan này, phía TMV cho hay giá nhập khẩu thay đổi do lô hàng đầu tiên là hàng mẫu thử nghiệm giá cao, lô hàng sau nhập khẩu cùng model sản xuất đại trà nên giá thấp. Tuy nhiên TMV không cung cấp được thông tin nào về giá chào bán của Toyota Nhật Bản cho các doanh nghiệp khác không cùng tập đoàn.

“Như vậy qua trao đổi, doanh nghiệp khiếu nại không cung cấp thông tin gì mới chứng minh mức giá do cơ quan Hải quan ấn định là chưa phù hợp quy định. Do đó khiếu nại của doanh nghiệp không có cơ sở giải quyết” – Công văn của Cục Hải quan TP. HCM nhấn mạnh, đồng thời kiến nghị Tổng cục Hải quan bác bỏ khiếu nại của TMV.

Như vậy tới thời điểm này, TMV chỉ còn trông chờ vào quyết định cuối cùng của Tổng cục Hải quan về vấn đề giá trị nhập khẩu xe Hiace.


Theo VnMedia
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN